Campuchia đình chỉ hợp tác quân sự với Mỹ

Tin mới

13/08/2013 08:57

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12-8 thông báo Campuchia vừa đình chỉ các chương trình hợp tác quân sự quốc tế với Mỹ và nhiều nước khác.

Hiện chưa rõ nguyên nhân hành động này của Campuchia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho hay bộ trưởng quốc phòng Campuchia đã hoãn hoặc hủy nhiều chương trình, song không cung cấp thông tin chi tiết.
 
Ông Navuth Koeut, tùy viên quốc phòng tại đại sứ quán Campuchia ở Washington, nói ông không hề nhận được thông tin gì từ Phnom Penh.
 

Campuchia và Mỹ khai mạc cuộc tập trận chung The Angkor Sentinel
(Tạm dịch: "Người gác đền Angkor) tại tỉnh Kampong Speu hồi tháng 5-2013. Ảnh: Voice of America
 
Theo hãng tin AP, động thái trên có thể liên quan đến việc nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi cắt giảm viện trợ trực tiếp cho chính phủ Campuchia nếu thực sự cuộc bỏ phiếu quốc hội ngày 28-7 không công bằng và minh bạch. Tuy nhiên, bà Harf nói: “Chúng tôi chỉ đang theo dõi diễn biến và xem mọi việc sẽ đi đến đâu”.
 
Hỗ trợ quân sự - bao gồm các lĩnh vực an ninh biển, chống khủng bố và trợ giúp nhân đạo – chỉ chiếm một phần nhỏ trong hơn 70 triệu USD viện trợ hàng năm mà Mỹ dành cho Campuchia. Tuy không lớn những đây là nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng quan hệ với một đất nước chịu nhiều ảnh hưởng của Trung Quốc.
 
Cùng ngày 12-8, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả bầu cử sơ bộ, trong đó phần thắng thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền. NEC chưa cho biết số ghế mà CPP và Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập giành được. CNRP đã nhanh chóng lên tiếng phản đối và đe dọa tổ chức biểu tình lớn.
 
Trước đó, chính phủ Campuchia xác nhận đã điều thêm quân và phái cả xe bọc thép về thủ đô Phnom Penh để giám sát tình hình.
Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI