Campuchia: Thủ lĩnh đối lập đồng ý đối thoại

Tin mới

01/08/2013 09:20

(NLĐO) – Lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy đã đồng ý đề nghị “nói chuyện” của Thủ tướng Hun Sen về cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa V.

Mặc dù ông Sam Rainsy đồng ý tiến hành các cuộc hội đàm nhưng vẫn khăng khăng đảng của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử. “Chúng tôi chấp nhận đối thoại và mục tiêu là phơi bày sự thật. Không có điều gì quan trọng hơn điều đó” - ông Sam Rainsy nói.
 
Không lâu trước đó, hôm 31-7, ông Hun Sen cho biết Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) sẵn sàng đối thoại với phe đối lập sau khi cả hai bên cùng tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Thủ tướng Hun Sen phát biểu sau buổi kiểm tra tiến độ xây dựng cây cầu vượt Stung Meanchey
thuộc quận Mien Chay, thủ đô Phnom Penh – Campuchia hôm 31-7. Ảnh: REUTERS


“NEC có thể cho phép các tổ chức giám sát bầu cử và đại diện các chính đảng tham gia nếu thấy cần thiết để minh bạch và nhận được sự đồng thuận từ mọi người. Hành động của CPP nhằm hướng tới sự ổn định, hòa bình cho Campuchia, tránh những xung đột bất ổn gây nguy hại cho người dân và xã hội. Chúng tôi tôn trọng quyết định của người dân. Nếu chúng tôi không thực hiện đúng, mọi thứ sẽ dẫn đến bạo lực, sự hỗn loạn trong nước. Dĩ nhiên, đó không phải là viễn cảnh mọi người mong đợi”. Đó là phát biểu của Thủ tướng Hun Sen trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ cuộc bầu cử tại buổi kiểm tra tiến độ xây dựng cây cầu vượt Stung Meanchey ở thủ đô Phnom Penh.

Hơn nữa, CPP cũng hoan nghênh việc triển khai một ủy ban hỗn hợp để điều tra những cáo buộc vi phạm trong bầu cử theo yêu cầu của phe đối lập. Mọi hoạt động kiểm tra này sẽ do Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) tiến hành. Với ông Hun Sen, sự thỏa hiệp này là cần thiết nhưng vẫn khẳng định mình là “thủ tướng đắc cử”.
H.Bình (Theo ABC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI