Campuchia mua 12 máy bay quân sự của Trung Quốc

Tin mới

24/01/2013 14:22

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh hôm 23-1 cho biết Phnom Penh sẽ dùng một phần trong số tiền 195 triệu USD vay từ Trung Quốc để mua 12 máy bay trực thăng quân sự cũng của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho rằng đây là thỏa thuận mới nhất cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Campuchia. Theo lời Bộ trưởng Tea Banh, 12 chiếc trực thăng Zhi-9 do Trung Quốc chế tạo chủ yếu sẽ được dùng trong các hoạt động nhân đạo. Thế nhưng, ông Tea Banh không tiết lộ giá tiền của lô máy bay trực thăng.
 
Nhiều trang bị quân sự của Campuchia hiện đã cũ và cần được sửa chữa, họ chỉ có một vài máy bay trực thăng còn sử dụng được. Ông Tea Banh phát biểu: “Rõ ràng, lô trực thăng này sẽ trợ giúp chúng tôi rất nhiều”.
 

Phnom Penh sẽ dùng một phần số tiền 195 triệu USD vay từ Trung Quốc
để mua 12 máy bay trực thăng quân sự. Ảnh: SINO DEFENCE

Trung Quốc đã đóng một vai trò chính trong việc tăng cường kho vũ khí của Campuchia trong 2 năm qua, cũng như cung cấp các khoản vay lớn và khoản đầu tư lớn trong lãnh vực xây dựng, năng lượng, giao thông vận tải và nông nghiệp.
 
Năm vừa qua, các công ty Trung Quốc đã hứa đầu tư 8 tỉ USD vào Campuchia, một con số tương đương gần 2/3 nền kinh tế Campuchia. Số tiền vay 195 triệu USD được thỏa thuận vào cuối năm 2012. Trong năm 2012, Bắc Kinh tặng 250 xe quân sự cho quân đội Campuchia sau khi Mỹ hủy kế hoạch cung cấp cho quân đội Campuchia 200 xe.
 
Hành động này của Mỹ là để phản ứng lại việc Campuchia gởi trả 20 người Duy Ngô Nhĩ tìm cách tị nạn chính trị trở về Trung Quốc vào năm 2009 theo yêu cầu của Bắc Kinh.
 
Nhiều nhà phê bình cho rằng Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế để đảm bảo lợi ích trong ASEAN giữa lúc Mỹ tìm cách tăng cường sự có mặt tại khu vực.  
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI