Đảng nào vi phạm có thể bị đình chỉ hoạt động đến 5 năm hoặc giải tán theo phán quyết của tòa án.

Thủ tướng Hun Sen vào tháng rồi đề nghị những điều chỉnh mới nhất nói trên và đây được xem là nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Theo AP, một mục tiêu khác là ngăn Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập tận dụng mối quan hệ với cựu thủ lĩnh Sam Rainsy để thu hút thêm cử tri.

Campuchia sửa luật trước bầu cử - Ảnh 1.

Một nghị sĩ CPP trước khi tham dự phiên họp hôm 10-7 Ảnh: Reuters

Không có gì lạ khi phe đối lập tẩy chay cuộc bỏ phiếu nói trên. Dù vậy, toàn bộ 66 nghị sĩ CPP cầm quyền đã thông qua dự luật sau cuộc tranh luận kéo dài 1 giờ. Dự luật còn cần thượng viện, cũng do CPP kiểm soát, phê chuẩn.

Nghị sĩ Chheang Vun của CPP nhấn mạnh mục tiêu của những điều chỉnh nói trên không phải gây sức ép lên phe đối lập mà là bảo đảm mọi chính đảng tuân thủ luật pháp.

Ông Rainsy bị kết một số tội danh, trong đó có phỉ báng và sống lưu vong ở Pháp trong hơn 1 năm rưỡi qua để khỏi phải ngồi tù. Hồi tháng 2-2017, ông quyết định từ chức chủ tịch CNRP và không còn là thành viên đảng này với mục đích ngăn CNRP bị giải tán sau khi Đạo luật về các chính đảng được điều chỉnh để cấm người phạm tội hoặc phạm nhân giữ chức chủ tịch đảng.

Với quy định mới, ông Rainsy bị cấm vận động tranh cử cho CNRP trong lúc sống lưu vong. Trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng rồi, CNRP giành khoảng 44% phiếu bầu, so với tỉ lệ 51% của CPP.

Hoàng Phương