Khoảng 10 cảnh sát vũ trang đã vào tòa nhà trụ sở của CNRP ở Meanchey lúc 12 giờ 30 phút (giờ địa phương) và tuyên bố có lệnh bắt ông Sokha. Sau khi có cuộc trò chuyện ngắn với chỉ huy lực lượng an ninh CNRP Long Ry, cảnh sát đã rời đi.

Ông Ry từ chối cho biết nội dụng cuộc nói chuyện với cảnh sát.

Vài phút trước đó, một trong những chiếc xe của ông Sokha bị cảnh sát chặn lại trên đại lộ Norodom nhưng ông này không có trong xe.

Phát ngôn viên CNRP Yim Sovann xác nhận một trong những chiếc xe của ông Sokha bị cảnh sát bao vây nhưng không biết chuyện gì đã xảy ra tại trụ sở vì khi đó ông vắng mặt. “Cảnh sát chặn xe phó chủ tịch nhưng bên trong chỉ có vợ ông” - người phát ngôn này nói thêm.

Cảnh sát vũ trang hôm 26-5 bất ngờ xông vào trụ sở Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: Cambodia Daily

Nghị sĩ CNRP Eng Chhay Eang cho biết nhà chức đang tìm cách bắt ông Sokha. Theo ông Eng Chhay Eang, Phó Chủ tịch Sokha chủ trì một cuộc họp tại trụ sở vào sáng 26-5 nhưng đã rời khỏi đó trước khi cảnh sát đến. Quan chức này từ chối tiết lộ nơi ở hiện tại của ông Sokha.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quốc gia Campuchia Neth Savoeun và phát ngôn viên tòa án Phnom Penh từ chối bình luận về vụ việc.

Trước đó, ông Sokha đã phớt lờ lệnh triệu tập của tòa án trong những tuần gần đây để giải thích về cáo buộc ngoại tình với một người thợ làm tóc. Cơ quan chống tham nhũng đang điều tra cáo buộc ông Sokha không chung thủy sau khi các cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa ông và nhân tình bị rò rỉ trên mạng vào cuối tháng 2.

Ông Sokha cho đến giờ vẫn từ chối đề cập vụ việc và đảng CNRP cho rằng ông này có quyền miễn trừ nên không phải trả lời câu hỏi của tòa án và bị bắt giữ.

Ông Sokha hiện là nhân vật cao cấp nhất của CNRP ở Campuchia sau khi Chủ tịch Sam Rainsy sống lưu vong ở nước ngoài kể từ năm ngoái. Ông này không trở về nước sau khi tòa án ra lệnh thi hành án ông vì tội phỉ báng Ngoại trưởng Hor Namhong năm 2008.

Xuân Mai (Theo Cambodia Daily)