Nuon Chea (biệt danh “Anh Hai”) là cựu chủ tịch quốc hội Campuchia và Khieu Samphan từng giữ vai trò cựu chủ tịch nước này.

Tòa án Tối cao Campuchia cho biết năm 2014, tòa án do Liên Hiệp Quốc hỗ trợ xét xử vụ án chế độ Khmer Đỏ (gọi tắt là Tòa án xử Khmer Đỏ) đã chỉ ra hành động phạm tội nghiêm trọng cũng như vai trò của 2 bị cáo Khieu Samphan, 85 tuổi và Nuon Chea, 90 tuổi.

Hai người đàn ông này lúc đó bị kết án tù chung thân về tội ác chống lại nhân loại. Hai người trông rất bình thản lúc bản án được tuyên. Năm 2007, Khieu và Nuon bị tạm giam và chính thức chấp hành án vào năm 2014.

Các luật sư của Khieu và Nuon đã đệ đơn kháng cáo. Họ tố bồi thẩm đoàn của Tòa án xử Khmer Đỏ – thành lập vào năm 2006 - có định kiến, gây nên những lỗi về pháp lý và thực tế khi tuyên án. Họ cũng nói chính phủ đối xử không công bằng với thân chủ mình khi không cho Tòa án xử Khmer Đỏ xét xử những bị cáo khác liên quan tới chế độ này.

Hai bị cáo Nuon Chea (trái) và Khieu Sampha trong một phiên tòa năm 2014. Ảnh: CAMBODIA DAILY
Hai bị cáo Nuon Chea (trái) và Khieu Sampha trong một phiên tòa năm 2014. Ảnh: CAMBODIA DAILY

Tuy nhiên, người đứng đầu Tòa án Tối cao Campuchia Kong Srim cho biết tội ác này diễn ra trong một khoảng thời gian dài. Vì vậy, án tù chung thân dành cho 2 cựu lãnh đạo cấp cao của Khmer Đỏ là hoàn toàn thích đáng.

Hãng tin AP cho biết ước tính 1,7 người bị chết vì đói kém, bệnh tật, hành quyết do các chính sách cực đoan của Khmer Đỏ khi họ cầm quyền từ năm 1975-1979 tại Campuchia.

Ngoài phiên tòa nói trên, hai ông Khieu và Nuon còn đối mặt phiên tòa thứ hai về các tội danh diệt chủng đối với cộng đồng dân tộc thiểu số và người nước ngoài, thi hành chính sách cưỡng hiếp và cưỡng hôn.

Tuy nhiên, chỉ sợ hai bị cáo sẽ không sống được cho tới khi phiên tòa kết thúc. Hai đồng phạm của họ, lãnh đạo cấp cao ở vị trí số ba Ieng Sary cùng vợ Ieng Thirith đã chết trong giai đoạn đầu của phiên xét xử.

P.Nghĩa (Theo AP)