Cận cảnh chuyến thăm lịch sử tới Myanmar của TT Obama

Tin mới

19/11/2012 16:42

(NLĐO)- Tổng thống Barack Obama vừa trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đặt chân đến Myanmar, trong chuyến thăm lịch sử vào hôm nay 19-11.

Trong suốt chuyến thăm kéo dài 6 giờ, Tổng thống Obama nỗ lực cân bằng giữa việc đề cao các bước tiến của chính phủ Myanmar và nhấn mạnh tăng cường cải cách.

Điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Obama là trong cuộc hội đàm với Tổng thống Myanmar Thein Sein.
“Tôi chia sẻ với ông ấy thực tế rằng tôi nhận ra đây mới chỉ là những bước đầu tiên của một hành trình còn dài”," Tổng thống Obama phát biểu với báo giới khi đang đứng cạnh ông Thein Sein.
 
"Tuy nhiên chúng tôi cho rằng tiến trình cải tổ kinh tế và dân chủ ở Myanmar do Tổng thống Thein Sein khởi xướng có thể mở ra những cơ hội phát triển đáng kể”, ông Obama khẳng định.
 
Tổng thống Obama bắt tay Tổng thống Myanmar Thein Sein

Phát biểu bằng tiếng mẹ đẻ, ông Thein Sein cho biết hai bên sẽ tiến về phía trước “trên cơ sở tin tưởng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau”.

“Trong các cuộc thảo luận, chúng tôi cũng đạt tới các thỏa thuận vì sự phát triển dân chủ ở Myanmar cũng như sự phát triển nhân quyền phù hợp với tiêu chuẩn thế giới”, ông Thein Sein nhấn mạnh.

Hàng chục ngàn người, trong đó có nhiều trẻ em, vẫy cờ Myanmar và cờ Mỹ đón ông Obama tới thăm quốc hội cũ của Myanmar ở cố đô Rangoon - nơi Tổng thống Mỹ gặp ông Thein Sein.
 
Người dân Myanmar chào đón Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters
 

Một số người còn giơ những khẩu hiệu “Chúng tôi yêu Obama”. Đám đông còn tràn ra đường phố, cố gắng tới gần, chạm vào xe Tổng thống Mỹ.

Sau đó, ông Obama tới thăm và hội đàm với lãnh đạo đối lập kiêm biểu tượng ủng hộ dân chủ ở Myanmar, bà Aung San Suu Kyi tại ngôi nhà bên hồ của bà.
 

 
 
 
Tổng thống Mỹ thăm lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi
 
 
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chào lãnh đạo đối lập kiêm biểu tượng ủng hộ dân chủ ở Myanmar,
 bà Aung San Suu Kyi tại Rangoon. Ảnh: Reuters
 
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và bà Aung San Suu Kyi trở thành khán giả
 trong bài phát biểu của ông Obama tại Đại học Rangoon
 

Trên đường đi, Tổng thống Obama đã dừng chân bất ngờ tại Chùa Shwedagon. Tại đây ông cùng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và đoàn tháp tùng (trong đó có cả các mật vụ) đã đi chân trần trên các bậc thang đá khổng lồ.
 
Tổng thống Obama đã dừng chân bất ngờ tại Chùa Shwedagon. Ảnh: Reuters
 
Bài phát biểu của Tổng thống Obama tại Đại học Rangoon - địa điểm biểu tượng từng là khai mào nhiều phong trào nổi dậy của sinh viên cũng thu hút nhiều sự chú ý khi trong số những người tham gia tại đây có những cựu tù nhân cấp cao.

“Mỹ có thể có nền quân sự mạnh mẽ nhất thế giới nhưng tất cả các quyết định phải đệ trình lên bộ máy kiểm soát dân sự. Là một tổng thống kiêm tổng tư lệnh, tôi không thể chỉ áp đặt ý chí của mình lên Nghị viện, mặc dù đôi khi tôi ước mình có quyền đó”, Tổng thống Obama nhấn mạnh.
 

 
Tổng thống Obama phát biểu tại Đại học Rangoon
 
 
Khán giả tập trung tại Đại học Rangoon
 
Trong một diễn biến liên quan, giới chức Myanmar hôm nay 19-11 bắt đầu thả tự do cho hàng chục tù nhân chính trị, trong đó có Myint Aye - một nhân vật chống đối khét tiếng. Theo giới chức nhà tù và các nhà hoạt động, 66 tù nhân sẽ được thả tự do vào dịp này.
Thu Hằng (Theo Reuters, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI