Tờ Daily Mail (Anh) ngày 6-7 cho biết con robot tên là Promobot. Nó được chế tạo bởi một nhóm các nhà khoa học Nga, trong đó có ông Oleg Kivokurtsev.

Trong đoạn video quay tại Trường ĐH Perm Polytechnic, miền Trung nước Nga, Promobot đã kịp thời đỡ chiếc kệ sắp đổ ập xuống người một bé gái khi em cố trèo lên nó.

Một đoạn video khác cho thấy con robot ngồi trong sảnh ở Trường ĐH Perm Polytechnic. Bé gái nói trên – không có người lớn đi kèm – chạy qua và trèo lên chiếc kệ đựng những chiếc hộp được xếp chồng lên nhau. Khi bé gái vừa leo lên, Promobot đưa một cánh tay đỡ lấy chiếc kệ lúc nó sắp đổ ập xuống.

Cận cảnh Robot Nga cứu bé gái dù không được lập trình - Ảnh 1.

Cận cảnh Robot Nga cứu bé gái dù không được lập trình - Ảnh 2.

Cận cảnh Robot Nga cứu bé gái dù không được lập trình - Ảnh 3.

Robot đỡ chiếc kệ giúp bé gái không bị đè trúng. Ảnh: CEN

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về tính chân thực của đoạn video. Họ lập luận sợi dây an toàn ngăn trẻ em tiếp cận chiếc kệ không được nhìn thấy, có vẻ như nó đã được lấy ra trước khi dàn dựng đoạn video. Thứ hai, chiếc kệ đứng một mình trong hành lang, dường như không ăn nhập gì với bối cảnh xung quanh.

Thêm vào đó, từ cách những hộp các-tông rơi xuống cho thấy chúng có thể không đựng gì bên trong. Những người có mặt cũng không hề phản ứng hoặc quay đầu lại xem bé gái có gặp sự cố gì hay không. Cuối cùng, bé gái trong đoạn video bình thản bước ra ngoài, không có vẻ gì lo sợ.

Ông Kivokurtsev, quản lý Công ty robot Promobot, lý giải về sự xuất hiện của con robot này tại Trường ĐH Perm Polytechnic: "Chúng tôi chuẩn bị tham dự lễ tốt nghiệp của sinh viên ngôi trường này, dự kiến để con robot lên chúc mừng các sinh viên tốt nghiệp, đồng thời nhắc họ rằng tương lai của nhân loại là dành cho robot".

Về tình huống Promobot cứu bé gái, ông Kivokurtsev cho rằng đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên: "Nó được trang bị chế độ ‘phản chiếu qua gương’, cho phép mô phỏng hành động của con người. Chế độ này dường như được bật lên và con robot đưa cánh tay của mình đỡ chiếc kệ cho bé gái".

"Cô bé đang chơi đùa và kéo chiếc kệ bằng sắt. Con robot đã giúp cô bé không bị thương. Nó không được lập trình để làm như vậy" – ông Kivokurtsev nói thêm.

Vào tháng 6 năm ngoái, một con Promobot được thiết kế để phục vụ trong các cửa hàng và trung tâm mua sắm "bỏ trốn" khỏi nơi thử nghiệm, đi lang thang trước khi hết pin.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)