Vào tháng 7-2015, bà Wanda Holbrook, một kỹ thuật viên bảo trì làm việc tại nhà máy Ventra Ionia Mains trong 12 năm, bất ngờ "bị mắc kẹt vào một trong số các máy móc và chết ngay tại chỗ".

Tuần trước, ông William Holbrook, chồng của bà Wanda, đã đâm đơn kiện 5 công ty sản xuất, lắp đặt robot tại nhà máy vì tội sơ suất và lỗi thiết kế để đòi bồi thường.

Theo đơn kiện của ông Holbrook, "bà Wanda đang làm việc tại khu 140 hoặc 150 thì một con robot ở khu vực 130 bất ngờ đi vào, làm bà Wanda giật mình rồi đè đầu bà vào giữa một cái máy lắp ráp", khiến nạn nhân "sợ hãi và đau đớn khủng khiếp" đến chết. Sau đó, thi thể của bà Wanda mới được các đồng nghiệp phát hiện.


Bà Wanda Holbrook. Ảnh: Facebook

Bà Wanda Holbrook. Ảnh: Facebook

"Đáng lẽ con robot ở khu 130 không thể tiến vào khu 140. Một hoặc một số thiết bị an toàn của bị cáo đã gặp trục trặc, gây ra cái chết của bà Wanda" - trích đơn kiện của ông Holbrook. Hiện chồng bà Wanda và một trong 5 công ty bị kiện đang chờ vụ án được đưa ra xét xử.

Dù cái chết của bà Wanda được xem như một tai nạn công nghiệp thông thường nhưng một số người lại tỏ ra rất hoang mang về khả năng robot có thể thống trị con người.

Năm 2016, một robot có hình dạng như con người tên Sophia, do công ty Hanson Robotics sản xuất, đã khiến các trang tin tức một phen xôn xao khi biết nói đùa về việc thảm sát loài người. Một robot khác của Hanson - được đặt tên theo tác giải khoa học viễn tưởng Phillp K. Dick - cũng gây sợ hãi vào năm 2011 khi nói thay vì mơ tới những con cừu điện, robot có thể cho con người vào "sở thú người".

Bảo Hạnh (Theo Telegraph, NY Daily News)