Tờ Daily Mail (Anh) cho biết các toa tàu cũ được Triều Tiên mua lại của Đức vào năm 1999 dù Bình Nhưỡng tuyên bố các toa tàu này được chế tạo trong nước.

Các ga tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng hầu hết không được đặt tên theo vị trí địa lý mà chỉ được gán những cái tên nhắc nhở người dân nhớ đến cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa, chẳng hạn như “Đồng chí”, “Ngôi sao Đỏ”, “Vinh quang”, “Toàn thắng”…

Các bức ảnh được du khách Úc Elliott Davies - một nhà phát triển phần mềm sống ở Hobart, Tasmania – đăng tải trên trang blog phần nào hé lộ hệ thống đi lại được nói đến nhiều song ít khi được "nhìn thấy" của Triều Tiên.

“Trong chuyến thăm Triều Tiên, tôi nằm trong nhóm người nước ngoài đầu tiên được thăm 2 tuyến tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng. Đó là hệ thống bí ẩn nhất thế giới. Mỗi trạm đều làm nổi bật chủ đề siêu dân tộc, mục tiêu cách mạng và thành tựu của đất nước” - ông Davies viết.

Dưới đây là một số hình ảnh do du khách người Úc đăng tải.

Ga điện ngầm Puhung trên tuyến Chollima ở Bình Nhưỡng. Trên tường có bức tranh vẽ cố lãnh đạo Kim Il-sung giữa những người công nhân.

Hành khách mất gần 4 phút để xuống đến nơi tàu đón khách.

Nguồn: YouTube

Chân dung của ông Kim Il-sung và Kim Jong-il, cha và ông nội của lãnh đạo Kim Jong-un trên mỗi toa tàu.

Đèn chùm thắp sáng các ga tàu. Tất cả các cửa đều vận hành bằng tay.

Các bức vẽ tuyên truyền xuất hiện dọc theo đường ray.
Nội dung biểu ngữ: "Hoan hô nhà lãnh đạo xuất sắc của chúng tôi, Kim Il-sung. Hoan hô sự thành lập Đảng Lao động Triều Tiên".
Ga Yonggwang được trang trí với đèn chùm và tranh tường lộng lẫy.
Sơ đồ các tuyến tàu điện ngầm.
Ga Chonsung.
Ga Samhung với các bức tranh ca ngơi 3 cuộc cách mạng của cố lãnh đạo Kim Il-sung: về khía cạnh tư tưởng, kỹ thuật và văn hóa.

Ông Davies mô tả khách đi tàu lịch sự, không chỉ nhường ghế cho người già mà còn cho cả người nước ngoài

Những người đàn ông Triều Tiên thường đứng chờ tàu với hai tay để ra sau lưng.

Bức tranh hoành tráng mô tả cảnh xây dựng ga điện ngầm ở Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un "quyết đoán hơn cha"

Tướng Vincent Brooks, người được Tổng thống Barack Obama đề cử làm chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, nói trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện hôm 19-4 rằng ông “không lạc quan” về hướng đi của Triều Tiên.

“So với cha mình, ông Kim Jong-un tích cực thúc đẩy chương trình hạt nhân hơn và bỏ qua mối quan tâm của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi nhìn thấy nguy cơ bất ổn lớn ở Triều Tiên liên quan tới các hành động của ông Kim Jong-un” - ông Brooks nói.

Tướng Brooks cũng đánh giá Trung Quốc đang thất vọng về đồng minh - láng giềng của họ nhưng không muốn áp dụng các biện pháp có thể đe dọa sự sống còn của chế độ Bình Nhưỡng. Ngoài ra, ông nói với thời gian và nguồn lực dành cho các chương trình hạt nhân và tên lửa, Triều Tiên có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để tích hợp trên tên lửa đạn đạo.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Daily Mail)