Mưa lớn đã khiến 4 mỏ than ở miền đông nước Úc đóng cửa từ ngày 3-2 khi trực thăng quân đội phải hoạt động tối đa để sơ tán người dân mắc kẹt trong các thị trấn bị nhấn chìm trong nước.
Hơn 11.000 cư dân tại bang Queensland bị cô lập và hàng ngàn người buộc phải sơ tán.
Thị trấn Moree, trung tâm của khu vực trồng bông nước Úc, bị cắt làm đôi vì nước lũ dâng cao kỉ lục trong khi các nhà chức trách phải dùng đến trực thăng để ổn định nơi ăn ở cho 300 người được sơ tán từ thị trấn Roma tới khu vực cao ráo hơn.
Công ty than Whitehaven Coal cho biết họ đã đóng cửa 4 mỏ than vì mưa quá nặng hạt nhưng các mỏ than không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trận lụt kinh hoàng khiến người dân Úc không khỏi bàng hoàng khi họ vẫn chưa quên kí ức và những ảnh hưởng từ trận lụt đầu năm ngoái khiến 35 người chết,  30.000 ngôi nhà bị ngập nước cùng rất nhiều những công trình đường sá, cầu cống bị hủy hoại.

Khu vực hiện đang đối mặt với con nước dữ nhất trong trận luc lần này là thành phố St George, phía nam bang Queensland.

Hàng nghìn người đã được sơ tán khỏi khu vực St George, nơi đang chứng kiến trận lụt nghiêm trọng thứ 3 trong chưa đầy 2 năm qua, và đã được đưa tới khu vực an toàn ở Dalby và Brisbane khi báo động về nguy cơ nước dâng cao tới mức 14,5m vào ngày mai.

Theo Bộ trưởng Công an Neil Roberts cho biết khoảng 400 cư dân vẫn ở lại thành phố St George dù đã được lệnh sơ tán khẩn cấp.

Trong khi đó, nước lũ đã bao vây 280 ngôi nhà ở thị trấn Mitchell, nơi công tác sơ tán cũng được tiến hành từ cuối tuần qua.
Cận cảnh trận lụt kinh hoàng tại Queensland:

Đỗ Quyên (Theo AAP, ABC, Reuters)