Căn cứ Mỹ làm khó ông Abe

Tin mới

20/01/2014 11:25

(NLĐO) – Ông Susumu Inamine, thị trưởng thành phố Nago trên đảo Okinawa của Nhật Bản, vừa tái đắc cử hôm 19-1, đe dọa kế hoạch di dời căn cứ không quân gây tranh cãi của Mỹ.

Ông Inamine người phản đối mạnh mẽ kế hoạch di dời căn cứ Futenma của Mỹ đến thành phố Nago, được Thống đốc Okinawa Hirokazu Nakaima bật đèn xanh vào tháng rồi.

Sự chậm trễ trong kế hoạch di dời căn cứ không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Mỹ, đạt được từ năm 1996, khiến hai nước Mỹ-Nhật như đang ngồi trên chảo lửa. Thủ tướng Shinzo Abe muốn đẩy nhanh tiến độ di dời dự án nhằm thắt chặt quan hệ ngoại giao với Washington trước những động thái đe dọa về quân sự của chính quyền Bắc Kinh. Đó là lý do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe ủng hộ đối thủ của ông Susumu Inamine trong cuộc bầu cử hôm 19-1.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại hội nghị hàng năm của LPD hôm 19-1 ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại hội nghị hàng năm của LPD hôm 19-1 ở Tokyo.

Ảnh: Reuters

 

Hồi tháng trước, Thống đốc Okinawa Hirokazu Nakaima đã phê duyệt kế hoạch san lấp mặt bằng xây dựng căn cứ mới ở quận Henoko tại Nago để di chuyển căn cứ Futenma đến đó. Tuy nhiên, ngay khi vừa nhậm chức hôm 19-1, thị trưởng Inamine tuyên bố với báo giới: “Kế hoạch này sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Tôi sẽ bác bỏ mọi thủ tục nào liên quan đến kế hoạch san lấp mặt bằng”.

Đáp lại, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục kế hoạch và cho rằng đây là cách duy nhất để giảm gánh nặng của căn cứ lên Okinawa trong lúc vẫn duy trì được sức mạnh phòng thủ trước các mối đe dọa.

Căn cứ Futenma từ lâu đã dính líu đến nhiều vụ bê bối của các binh lính Mỹ đồn trú tại đây. Người dân Okinawa cho rằng tình trạng ô nhiễm, các vụ tai nạn và tội phạm ở địa phương đều có liên quan đến căn cứ này. . Nhằm xoa dịu bất mãn từ phía người dân, chính quyền Thủ tướng Abe đã dành 348 tỉ yên (hơn 3 tỉ USD) cho dự thảo ngân sách phát triển kinh tế của hòn đảo trong tài khóa bắt đầu từ tháng 4-2014.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI