Liên minh Nhật-Mỹ là công cụ răn đe tại Senkaku

Tin mới

12/10/2012 11:07

(NLĐO) – Ngày 11-10, Nhật Bản cho biết liên minh an ninh giữa nước này và Mỹ là yếu tố quan trọng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Ichiro Fujisaki cho rằng mặc dù Washington “khẳng định họ không đứng về bên nào trong vấn đề chủ quyền, song vẫn luôn nói các dàn xếp an ninh Mỹ-Nhật sẽ bao hàm cả quần đảo này". 
 
“Tôi cho rằng điều đó tạo nên một yếu tố răn đe quan trọng. Lập trường của chúng tôi hết sức rõ ràng, chúng tôi sẽ không làm gia tăng căng thẳng và cố gắng đề cập vấn đề một cách nhẹ nhàng. Chúng tôi sẽ xử lý vấn đề một cách bình tĩnh và tuân trọng pháp luật” – ông nói.
 
Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Ichiro Fujisaki (Ảnh: AP)

Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thượng Hải được tăng cường canh gác
sau làn sóng biểu tình trung tuần tháng 9  (Ảnh: AP)
 
Phát biểu tại viện nghiên cứu Brookings, ông Fujisaki thừa nhận Trung Quốc đã kiểm soát tình trạng bất ổn trong nước và tin tưởng lãnh đạo hai bên sẽ không để chiến tranh xảy ra. Ngoài ra, ông Fujisaki cũng đánh giá thấp khả năng cuộc tranh cãi với Trung Quốc và cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Dokdo/Takeshima với Hàn Quốc sẽ biến thành xung đột quy mô lớn.

Cùng ngày 11-10, chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí sớm tiến hành các cuộc đàm phán song phương cấp thứ trưởng nhằm giảm căng thẳng quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Thỏa thuận trên đạt được tại một cuộc gặp ở Tokyo giữa Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương - Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama và ông La Triệu Huy - Vụ trưởng Vụ châu Á - Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
 
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cảnh báo: “Nếu quan hệ hai nước lạnh nhạt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thì không chỉ một mà cả hai nước đều chịu thiệt”.  
H.Bình (Theo AP, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI