Đường bị chặn khiến người dân không thể tiếp cận nhu yếu phẩm. Nhiên liệu trở nên khan hiếm, nhiều người trong khu dân cư nghèo ở La Paz phải nấu ăn bằng củi, trong khi những người khác xếp hàng dài để mua gas và thực phẩm. "Tôi hy vọng mọi thứ sẽ bình thường trở lại. Chúng tôi không mua được thực phẩm hay xăng dầu" - Josue Pillco, một công nhân xây dựng ở La Paz, nói.

Người dân TP La Paz - Bolivia xếp hàng dài để mua thịt gà, trứng và nhiên liệu vì khan hiếm thực phẩm

Chính quyền Tổng thống lâm thời Jeanine Anez đã làm một "cây cầu trên không" để cung cấp hàng cho La Paz, sử dụng máy bay vượt qua các chướng ngại vật trên đường cao tốc bao quanh thủ đô. Ông Jerjes Justiniano, phụ tá của Tổng thống Jeanine Anez, cho biết các quan chức hy vọng sẽ làm điều tương tự với những thành phố bị chặt đứt nguồn cung khác.

Cạn kiệt thức ăn, người dân Bolivia chờ “mưa rào” từ trên không - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Evo Morales tụ tập ở La Paz hôm 16-11. Ảnh: REUTERS

Cạn kiệt thức ăn, người dân Bolivia chờ “mưa rào” từ trên không - Ảnh 3.

Nhiều cây xăng ở La Paz phải ngưng kinh doanh do thiếu nhiên liệu. Ảnh: REUTERS

Bolivia vẫn trong tình trạng hỗn loạn sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức sau cáo buộc về gian lận bầu cử hôm 10-11 và sang Mexico tị nạn hai ngày sau đó. 

Những người ủng hộ ông Evo Morales, chủ yếu đến từ các vùng nông nghiệp trồng cây coca, đã xuống đường, mang theo súng bazooka tự chế (khẩu súng chống tăng không giật cỡ nhỏ), súng ngắn, lựu đạn, rào chắn đường và đụng độ với lực lượng an ninh. 9 người thiệt mạng trong những ngày qua.

Một số người ủng hộ ông Morales đã yêu cầu Tổng thống lâm thời Jeanine Anez từ chức. Họ cho bà Jeanine Anez thời hạn đến nửa đêm 18-11 để từ chức và kêu gọi bầu cử trong 90 ngày. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp vẫn chưa đồng ý về ngày bầu cử mới. Trong khi đó, những người ủng hộ vị tổng thống bị lật đổ ở TP El Alto kêu gọi tổng đình công trong ngày 18-11, càng làm gia tăng thiếu hụt nguồn cung ở La Paz.

Cạn kiệt thức ăn, người dân Bolivia chờ “mưa rào” từ trên không - Ảnh 4.

Giá gà tăng gấp đôi ở một số nơi ở Bolivia do thiếu hụt nguồn cung. Ảnh: REUTERS

Cạn kiệt thức ăn, người dân Bolivia chờ “mưa rào” từ trên không - Ảnh 5.

Quang cảnh TP El Alto ngày 16-11. Ảnh: REUTERS

Tổng thống lâm thời Jeanine Anez chỉ trích ông Evo Morales kích động bạo lực từ nước ngoài, khẳng định chính quyền của bà muốn gặp phe đối lập và tổ chức bầu cử để chấm dứt biểu tình. Bà Anez đã đồng ý tiến hành các cuộc bầu cử mới nhưng cũng nhanh chóng thực hiện các thay đổi trong chính sách trong và ngoài nước. Chính quyền lâm thời hôm 17-11 đổi tên tờ báo nhà nước "Bolivia" thành "Thay đổi".

Trong khi đó, cựu Tổng thống Morales có một giọng điệu hòa giải hơn trong những ngày gần đây, nói rằng ông sẽ không can dự gì vào cuộc bầu cử tiếp theo trong một cuộc phỏng vấn với hãng Reuters ngày 15-11. 

Ông Jean Arnault, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, cho biết sẽ họp với các chính trị gia và các nhóm xã hội Bolivia trong tuần này để chấm dứt bạo lực và thúc đẩy các cuộc bầu cử tự do và minh bạch.

H.Bình (Theo Reuters)