Giới chức trách cho biết, đã có 34 người bị thương ở Hồng Kông. Hơn 450 chuyến bay bị hủy, các doanh nghiệp và trường học đóng cửa khi bão Hato ấp tới. Lần đầu tiên kể từ năm 2012, Hồng Kông bị bão cấp 10 tấn công.

Càn quét Hồng Kông, Macau, bão Hato tràn vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Ở Hồng Kông hiều tuyến đường và xe cộ ngập lụt vì bão Hato. Ảnh: SCMP

Nhiều tòa nhà chọc trời tại trung tâm Hồng Kông vắng bóng người và tối vì người dân ở nhà.

Ở một số khu vực đông dân như quận Heng Fa Chuen, sóng lớn đánh mạnh vào các tòa nhà gần biển, làm ngập các tuyến đường và xe cộ gần đó. Khoảng 200 cây cối bị quật ngã trong lúc người dân phải dùng xuồng đi lại trên những con đường ngập lụt.

Càn quét Hồng Kông, Macau, bão Hato tràn vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Sóng lớn đánh mạnh vào các tòa nhà gần biển. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, ở đặc khu Macau, dọc cửa sông Pearl, đã có 3 người thiệt mạng. Theo South China Morning Post, 3 nạn nhân thiệt mạng được xác định là một người đàn ông 30 tuổi, một du khách Trung Quốc 45 tuổi và một người địa phương 62 tuổi.

Người dân địa phương cho biết bão Hato còn gây mất điện diện rộng, làm gián đoạn kết nối internet và điện thoại ở khu vực Macau trong khoảng 2 tiếng.

Nhiều khách sạn sang trọng tại Macau cho SCMP hay rằng họ phải ngưng thủ tục nhận phòng và tạm ngưng nhận khách cho đến khi có thông báo mới vì không còn điện dự phòng.

Luisa Lei Sio Fong, một cư dân Macau, cho biết điện có lại ở một số khu vực vào khoảng 14 giờ 25 phút (giờ địa phương) nhưng phần lớn Macau vẫn chìm trong bóng tối.

Càn quét Hồng Kông, Macau, bão Hato tràn vào Trung Quốc - Ảnh 3.

Nhiều khách sạn hạng sang ở Macau buộc phải ngưng nhận khách. Ảnh: SCMP

Càn quét Hồng Kông, Macau, bão Hato tràn vào Trung Quốc - Ảnh 4.

Ngập lụt ở Macau. Ảnh: SCMP

Càn quét Hồng Kông, Macau, bão Hato tràn vào Trung Quốc - Ảnh 5.

Gần 200 cây cối bị bão Hato quật ngã. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã (Trung Quốc), bão Hato cũng đã đổ bộ vào TP Chu Hải, thuộc tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Thời điểm đó, sóng có lúc đánh cao tới 8,5 m ở bờ biển Chu Hải.

Hàng loạt chuyến bay và tàu hỏa bị hủy ở tỉnh Quảng Đông, với sân bay quốc tế Thâm Quyến bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Hàng ngàn cư dân sống dọc bờ biển Trung Quốc buộc phải sơ tán khẩn, còn tàu bè đánh cá được kêu gọi quay lại bờ.

Chính quyền đại lục chưa có thông tin thương vong song theo chính quyền địa phương, ít nhất 1 người chết ở Zhongshan. Theo video trên mạng xã hội, nạn nhân nam giới này cố giữ một xe chở hàng nhưng gió to làm chiếc xe đổ vào người ông, khiến ông chết tại chỗ.

Bão Hato ở Hồng Kông. Nguồn: The Star

Cao Lực (Theo Reuters, SCMP)