Ông Winston Blackmore, 60 tuổi, và James Oler, 53 tuổi, bị Thẩm phán Sheri Ann Donegan của Tòa án Tối cao British Columbia kết tội.

Thẩm phán Donegan tuyên bố có bằng chứng rõ ràng rằng ông Blackmore cưới 25 vợ cùng lúc và ông Oler cưới 5 vợ tại cộng đồng đa thê bị tách biệt tại Bountiful - Canada.

Ông Blackmore chưa bao giờ phủ nhận việc cưới nhiều vợ cùng lúc. Người đàn ông 60 tuổi này khẳng định đây là một tín ngưỡng, đồng thời gọi đó là hôn nhân "thiên đường". "Tôi bị buộc tội chỉ vì thực thi tín ngưỡng và đây là tất cả những gì tôi nói trong hôm nay. Tôi chưa bao giờ phủ nhận điều này" – ông Blackmore khẳng định sau khi bị kết tội.

Canada: Bị kết tội vì cưới… 25 vợ - Ảnh 1.

Ông Winston Blackmore chụp ảnh cùng 6 cô con gái và các cháu. Ảnh: AP

Luật sư của ông Blackmore, ông Blair Suffredine, từng nói thân chủ sẽ thách thức tính hiến pháp của luật đa thê Canada nếu ông ta bị tuyên có tội.

Ông Blackmore và ông Oler bị truy tố trong cuộc điều tra được chính quyền tỉnh tiến hành lần đầu tiên vào đầu những năm 1990. Theo luật pháp Canada, mức án tối đa mà 2 ông này phải nhận là 5 năm tù giam. Cả 2 sẽ bị kết án trong các phiên xử thời gian tới.

Xuất hiện tại phiên tòa kéo dài 12 ngày vào đầu năm nay, ngoài các quan chức thực thi pháp luật còn có bà Jane Blackmore – vợ cũ của ông Blackmore. Bà Jane rời cộng đồng đa thê Bountiful vào năm 2003. Thẩm phán Donegan mô tả bà Jane là một nhân chứng vô cùng đáng tin.

Canada: Bị kết tội vì cưới… 25 vợ - Ảnh 2.

Ông James Oler. Ảnh:

Quá trình điều tra và truy tố ông Blackmore và ông Oler kéo dài nhiều năm trời vì những quy định không rõ ràng của luật đa thê Canada.

Tòa án Tối cao British Columbia năm 2011 tuyên bố các đạo luật cấm đa thê có giá trị và chúng không vi phạm quyền tự do tôn giáo được bảo đảm trong Hiến chương các Quyền và Tự do.

Cao Lực (Theo AP)