Cảnh sát Ottawa thông báo trên mạng xã hội Twitter: “Vụ án mạng xảy ra lúc 9 giờ 52 phút sáng 22-10 (giờ địa phương), một người bị thương”. Tuyên bố của lực lượng an ninh sau đó xác nhận binh sĩ kể trên thiệt mạng vì vết thương quá nặng.

Theo truyền thông Canada, nạn nhân tên là Nathan Cirillo, đang đứng gác ở đài tưởng niệm chiến tranh thì gặp một người đàn ông cầm khẩu súng trường. Nghi phạm chỉ vào người Cirillo rồi xả súng.

Vụ nổ súng khởi đầu từ đài tưởng niệm chiến tranh. Ảnh: Reuters

Vụ nổ súng khởi đầu từ đài tưởng niệm chiến tranh. Ảnh: Reuters

Người bị thương được đưa đi khỏi đài tưởng niệm chiến tranh. Ảnh: AP

Người bị thương được đưa đi khỏi đài tưởng niệm chiến tranh. Ảnh: AP

Vài phút sau, nghị sĩ Marc Garneau nói với đài BBC, có hàng chục tiếng súng vang lên bên trong tòa nhà quốc hội gần đó. Nghi phạm bắn chết binh sĩ Cirillo chạy vào khu vực này, theo sau là một nhân viên an ninh quốc hội đuổi theo sát nút.

Nghị sĩ John McKay mô tả thời điểm tay súng xâm nhập tòa nhà quốc hội: “Có nhiều tiếng súng chát chúa vang lên và bảo vệ mở cửa hậu cho chúng tôi thoát ra ngoài”.

Hãng tin Reuters cho biết Thủ tướng Canada Stephen Harper đang chủ trì một cuộc họp nội các vào thời điểm đó nhưng ông đã được sơ tán an toàn. Ông Harper lên án vụ việc là một “cuộc tấn công hèn hạ”.

Cảnh sát nhanh chóng xông vào tòa nhà và nghi phạm bị bắn chết sau một cuộc đấu súng nảy lửa. Ít nhất 3 người bị thương sau vụ đấu súng. Bệnh viện Ottawa cho biết họ đã để 3 bệnh nhân về nhà cuối ngày 22-10 vì vết thương không quá nguy hiểm.

Các trường đại học gần Ottawa, văn phòng cảnh sát địa phương và đại sứ quán Mỹ tại Ottawa bị phong tỏa để cảnh sát truy lung những kẻ tình nghi còn lại. Theo đánh giá ban đầu của Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada, ông Steven Blaney, vụ việc có dấu hiệu của một âm mưu tấn công khủng bố.

Cảnh sát vũ trang nhanh chóng tiến vào trụ sở quốc hội Canada. Ảnh: Reuters
Cảnh sát vũ trang nhanh chóng tiến vào trụ sở quốc hội Canada. Ảnh: Reuters
Nghi phạm Michael Zehaf-Bibeau. Ảnh: Twitter
Nghi phạm Michael Zehaf-Bibeau. Ảnh: Twitter

Sau đó, cảnh sát Canada tiết lộ Michael Zehaf-Bibeau là nghi phạm nổ súng trong tòa nhà quốc hội. Tuy nhiên, lực lượng an ninh không xác nhận đây có phải là thủ phạm bắn chết binh sĩ Cirillo ở đài tưởng niệm hay không.

Trong khi đó, 2 quan chức Mỹ cho hay các cơ quan nước này có thông tin kẻ nổ súng là người Canada cải sang đạo Hồi.

Trong một cuộc gọi điện thoại với ông Harper, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án gay gắt các cuộc tấn công và tái khẳng định mối quan hệ thân thiết giữa 2 nước.

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) thông báo các lực lượng phòng không của Mỹ và Canada đang được đặt trong tình trạng báo động phòng trường hợp xảy ra một vụ tấn công từ trên không sau vụ việc trên.

Hôm 20-10, một binh sĩ Canada cũng bị một kẻ chuyển sang đạo Hồi giết chết. Sự cố này khiến chính phủ Canada gia tăng cảnh báo mức độ khủng bố trong nước.

Nguồn: Globe and Mail

Phạm Nghĩa (Theo BBC)