Canada lẳng lặng dỡ bỏ trừng phạt ngân hàng Nga

Tin mới

19/09/2014 08:59

(NLĐO) – Canada, một trong những nước kịch liệt chỉ trích hành động của Nga ở Ukraine, trong tuần này đã lặng lẽ dỡ bỏ trừng phạt đối với Expobank và RosEnergoBank, 2 ngân hàng của Nga mà nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt hồi đầu năm nay.

Thông báo trên bắt đầu có hiệu lực cùng thời điểm Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird công bố các lệnh trừng phạt mới hôm 16-9, trong đó có việc nước này thêm đưa ngân hàng Sberbank của Nga vào danh sách trừng phạt. Tuy nhiên, lúc đó, ông John Baird không hề đề cập đến việc dỡ bỏ trừng phạt đối với Expobank và RosEnergoBank. Quyết định đối với hai ngân hàng của Nga được đề cập gián tiếp trong việc sửa đổi một vài điều thuộc nội dung “các biện pháp kinh tế đặc biệt”nhắm vào Moscow trên trang web của Bộ Ngoại giao Canada.

Canadas Foreign Minister John Baird speaks during Question Period in the House of Commons on Parliament Hill in Ottawa Sept. 18. (CHRIS WATTIE/REUTERS)

Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird trả lời chất vấn tại Hạ viện hôm 18-9 Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về thông tin vừa nêu tại Hạ viện hôm 18-9, Ngoại trưởng Baird cho biết quyết định được đưa ra sau khi chính phủ nhận được thông tin mới và tiến hành phân tích thêm. Ông Kirill Nifontov, giám đốc điều hành Expobank, nói: “Chúng tôi chắc chắn rằng liệt Expobank vào danh sách trừng phạt là một sự hiểu lầm và sai lầm. Chúng tôi rất vui mừng khi vấn đề này được giải quyết ổn thỏa và nhanh chóng”.

Trong khi đó, Nghị viện châu Âu (EP) ngày 18-9 hối thúc Liên minh châu Âu (EU) xem xét loại Nga ra khỏi hệ thống giao dịch tài chính toàn cầu SWIFT như một biện pháp trừng phạt bổ sung vì vai trò của Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine. EP bày tỏ sự ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nhất của EU nhằm vào Nga, lên án các biện pháp đáp trả của Moscow.

H.Bình (Theo Reuters, Itar-tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI