Truyền thông địa phương đưa tin cô gái đã phải ngồi trên phần ròng rọc lớn của cần cẩu trong ít nhất 4 giờ. Khi lực lượng giải cứu tiếp cận, cô gái đang bám chặt vào dây cáp thép. Ông Matthew Pegg, đội trưởng sở cứu hỏa TP Toronto, cho biết đội của ông chưa từng gặp tình huống tương tự.

"Đây là một thành công ngoài sức tưởng tượng. Chúng tôi đã được huấn luyện cho tình huống này mặc dù chưa gặp phải bao giờ. Cô gái được đưa xuống một cách an toàn và không có dấu hiệu hoảng loạn. Đây là lần cứu hộ rất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ thuật" - ông Pegg nói.

Theo lời ông Pegg, đội cứu hỏa được gọi đến hiện trường vào lúc 4 giờ (giờ địa phương). Đến 6 giờ, một nhân viên cứu hộ mới bắt đầu leo lên cần cẩu và tiếp cận cô gái vào lúc 8 giờ. Sau đó, người này mới cẩn thận buộc 2 người lại với nhau và từ từ hạ xuống đất trong vòng nửa tiếng.


Cô gái ngồi đung đưa trên phần ròng rọc của cần cẩu. Ảnh: National Post

Cô gái ngồi đung đưa trên phần ròng rọc của cần cẩu. Ảnh: National Post


Cả lính cứu hộ và cô gái đều tiếp đất an toàn. Ảnh: AP

Cả lính cứu hộ và cô gái đều tiếp đất an toàn. Ảnh: AP

Các con đường xung quanh hiện trường đều bị phong tỏa trong khi người đi bộ tập trung trên vỉa hè để chứng kiến cuộc giải cứu nghẹt thở. Đám đông đều ồ lên chúc mừng khi lính cứu hộ và người phụ nữ tiếp đất thành công.

Sau đó, cô gái trẻ khoảng 20 tuổi bị cảnh sát còng tay và giao cho các nhân viên y tế. Cảnh sát TP Toronto cho biết cô này sẽ phải đối mặt với cáo buộc phá phách.

Theo thông tin từ đội cứu hỏa, hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao cô gái này lại leo lên cần cẩu vào giữa đêm. Cô này được cho là đã trèo lên phần cao nhất của cần cẩu rồi trượt xuống phần ròng rọc bên dưới bằng dây cáp.

"Cô ấy phải nói cho tôi biết đã làm điều đó như thế nào và có thể trở thành người đào tạo các phi vụ giải cứu trên cao cho chúng tôi. Thật ấn tượng! Trong khi tôi leo lên đó bằng dây thừng và dây nịt mà vẫn khó khăn thì cô ta lại leo tay không" - ông Rob Wonfor, người giải cứu, nói.

Người lính cứu hỏa có 22 năm kinh nghiệm cho biết ông không hỏi vì sao người phụ nữ lại leo lên trên đó trong lúc giải cứu vì họ phải tập trung. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng cô gái không hề có vẻ sợ hãi và "rất bình tĩnh".

"Đó là một cô gái dũng cảm. Cô ấy đã giúp tôi khi tôi leo lên đó" - ông Wonfor nói.

Bảo Hạnh (Theo ABC News)