Theo người dân địa phương, âm thanh bí ẩn trên khiến động vật hoảng sợ và bỏ đi trong suốt những tháng qua. Thành viên hội đồng lập pháp Paul Quassa cho CBC hay âm thanh có thể nghe thấy từ eo biển Fury và Hecla, cách đảo Igloolik 120 km.

“Đây là những địa điểm săn bắt chính vào mùa hè và mùa đông vì đây là khu vực nước bao quanh bởi băng và có động vật biển phong phú. Nhưng mùa hè năm nay, chúng tôi hầu như không thấy con vật nào. Đây là điều đáng nghi” – ông Quassa cho biết.


Âm thanh bí ẩn xuất phát từ khu vực eo biển Fury và Hecla khiến người dân bất an. Ảnh: BBC

Âm thanh bí ẩn xuất phát từ khu vực eo biển Fury và Hecla khiến người dân bất an. Ảnh: BBC

Hôm 4-11, các quan chức cho biết đã triển khai một máy bay quân sự đi tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, quân đội Canada khẳng định vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc của “âm thanh bất thường” trên.

Phi hành đoàn đã sử dụng cảm biến đa năng để tổ chức nhiều cuộc tìm kiếm trong khu vực nhưng chưa phát hiện nguyên nhân tạo ra âm thanh bất thường. "Họ chỉ thấy hai tốp cá voi và 6 con hải mã trong khu vực tìm kiếm” – quân đội Canada cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên trụ sở Bộ Quốc quốc phòng Canada ở TP Ottawa khẳng định nguồn gốc âm thanh trên vẫn là một bí ẩn. Một số lời giải thích được đưa ra bao gồm: Hoạt động của công ty mỏ, tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) tạo ra âm thanh trên để xua đuổi động vật khỏi thợ săn hay hoạt động của tàu ngầm quân đội.

Tuy nhiên, các công ty mỏ địa phương khẳng định họ không làm việc trong khu vực. Greenpeace cũng phủ nhận cáo buộc liên quan. Trong khi đó, quân đội Canada khẳng định không có tàu ngầm nào hoạt động trong khu vực.

Cao Lực (Theo BBC)