Luật trên được quốc hội Ukraine phê chuẩn vào tháng 8, theo đó trừng phạt những công ty và cá nhân ở Nga bị cáo buộc hậu thuẫn và cấp tiền cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Chính phủ Ukraine đã chuẩn bị một danh sách đen gồm 172 công dân Nga và các nước khác cùng 65 công ty của Nga, trong đó có Tập đoàn Khí đốt Gazprom, với cùng cáo buộc “đang chu cấp tiền cho chủ nghĩa khủng bố”.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất thép ở Mariupol ngày 8-9 Ảnh: REUTERS
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất thép ở Mariupol ngày 8-9 Ảnh: REUTERS

 

Phản ứng trước bước đi trên, phụ tá của tổng thống Nga là ông Yury Ushakov tuyên bố: “Sẽ không có biện pháp trừng phạt nào có thể ảnh hưởng đến lập trường của Nga đối với tình hình Ukraine”. Trong khi đó, hãng Itar-Tass dẫn lời Phó Thủ tướng Igor Shuvalov tuyên bố Nga cần phát triển mối quan hệ kinh tế thương mại với các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Mặt khác, theo hãng tin RIA Novosti, trước mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nga và Liên minh châu  (EU), Moldova cho biết EU sẽ chi 10 triệu euro để mở rộng đường ống dẫn khí Iasi-Ungheni đến thủ đô Chisinau của nước này. Đường ống đã được đưa vào vận hành từ ngày 27-8 vừa qua.

Ngoài ra, Cao ủy Thương mại EU Karel De Gucht kêu gọi Mỹ cung cấp dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên sang châu Âu theo một thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương. Việc này nhằm giảm một phần sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

 

Huệ Bình