“Một trong những thành viên của chúng tôi đứng ở cuối đường, nhìn nhà mình bị thiêu rụi, sau đó lao vào ca trực kéo dài 18 giờ” - đội trưởng lực lượng cứu hỏa Nick Waddington, 37 tuổi, nói qua điện thoại từ Fort McMurray.

Ông Nick nói thêm: “Chúng tôi đang ráng hết sức để cứu thành phố của chúng tôi. Đây là nhà của chúng tôi”. Tuy nhiên, ông Waddington cảm thấy hối tiếc khi phải hy sinh một số khu vực trong những ngày đầu.

Phải mất vài tháng để dập tắt đám cháy hoàn toàn. Ảnh: REUTERS

Đám cháy bùng lên từ tối 1-5. Trong 2 ngày đầu xảy ra hỏa hoạn, mỗi người lính cứu hỏa làm việc hơn 24 giờ liên tục, hít khói bụi và bị nhiều vết thương, bầm tím và bàn chân đau rát. May mắn là không ai bị thương nặng.

Lịch trực của lính cứu hỏa giờ đã trở lại bình thường và vào ngày 7-5. Những người lính cứu hỏa kiệt sức ngủ trong một khách sạn, tắm táp sau gần một tuần chiến đấu với lửa. Trong Ngày của Mẹ (ngày 8-5), một vài lính cứu hỏa Fort McMurray tụ tập chụp ảnh gửi cho mẹ và vợ, nói rằng họ “an toàn và khỏe mạnh”.

Ngọn lửa cháy rừng khủng khiếp vẫn tiếp tục hoành hành trong ngày thứ 7 liên tiếp, quét sạch khoảng diện tích tương đương TP Mexico City nhưng đã cách xa các cơ sở khai thác dầu cát. Các nhà chức trách cho biết hơn 500 lính cứu hỏa đang ở bên trong và xung quanh Fort McMurray, cùng với 15 máy bay trực thăng, 14 máy bay chữa cháy và nhiều trang thiết bị.

Hiện tại lính cứu hỏa tập trung dập tắt những khu vực trọng điểm rộng 1.610 km vuông, đã thu hẹp diện tích hơn so với trước đó là 1.800 km vuông.

Đám cháy cơ bản được kiểm soát nhưng để dập tắt hoàn toàn thì phải mất vài tháng. Các quan chức cũng cảnh báo chỉ khi trời mưa mới có thể ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của ngọn lửa - lúc này đang di chuyển về phía Đông nhưng vẫn đe dọa đến tỉnh Alberta và Saskatchewan.

Trực thăng được huy động trong công tác dập tắt đám cháy. Ảnh: REUTERS

Theo các quan chức địa phương, tính đến ngày 8-5, ước tính đám cháy phá hủy hơn 20% ngôi nhà ở Fort McMurray và lưu ý các khu vực không bị cháy nặng nề vẫn chưa đủ an toàn để người dân quay trở lại. Đến nay, lực lượng cứu hộ sơ tán hơn 100.000 cư dân ở TP Fort McMurray.

Fort McMurray là thành phố trung tâm sản xuất dầu cát của Canada và là khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ ba thế giới. Sản lượng dầu giảm khoảng 1/4 do tạm dừng vì đám cháy, dấy lên lo ngại về tác động tiêu cực đến nền kinh tế Canada.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)