Báo Toronto Star cho biết hơn 88.000 cư dân ở TP Fort McMurray, tỉnh Alberta đã được sơ tán khẩn cấp để tránh “bà hỏa” hỏi thăm. Khoảng 1.600 tòa nhà bị ảnh hưởng và ngọn lửa vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Chưa có báo cáo về thương tích hoặc tử vong. Một chiếc xe hơi gặp tai nạn trong lúc chạy lửa nhưng chưa rõ thương vong.

Người đứng đầu tỉnh Alberta, bà Rachel Notley, cho biết nhiều khu dân cư bị tàn phá nặng nề. Tình hình trước mắt khá ảm đạm khi ngọn lửa đang di chuyển về phía Đông Bắc, quét sạch cây cối, nhà cửa và xe cộ trên đường đi. Dự đoán ngọn lửa sẽ tràn qua khu vực Thickwood và Timberlea cũng như khu vực xung quanh sân bay địa phương.

Đám cháy bùng lên từ tối 1-5. Ảnh: REUTERS

Khói bốc cao lên bầu trời. Ảnh trên là một chiếc trực thăng đang dập lửa. Ảnh: REUTERS

Ảnh: AP

Trước đó, đám cháy bùng lên gần Fort McMurray, khu vực thuộc tỉnh Alberta nhiều dầu mỏ, tối 1-5, sau đó lây lan vào thành phố. Gió mạnh khiến ngọn lửa táp đến những khu dân cư, gây thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Lực lượng cứu hỏa gần như khống chế được đám cháy cho đến ngày 3-5. Tuy nhiên, gió mạnh và thổi liên tục, cộng với nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến ngọn lửa tiếp tục bùng lên.

Hiện tại, đám cháy trải rộng trên diện tích khoảng 7.500 ha. Ít nhất 100 nhân viên cứu hỏa đang trực chiến tại hiện trường. Quân đội và không quân Canada cũng được huy động nhưng phải mất 2 ngày họ mới đến được Fort McMurray. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đề nghị gửi máy bay quân sự tới trợ giúp nếu cần thiết.

Từ khoảng cách 60 km, người dân Fort McMurray vẫn nhìn thấy một đám khói đen khổng lồ bốc lên bầu trời. Sân bay quốc tế trong khu vực đã bị đóng cửa, đồng thời hủy tất cả chuyến bay thương mại.

Đường cao tốc ở các vùng không bị ảnh hưởng tại Alberta trở thành chỗ đậu xe cho người đi sơ tán. Không có lều tạm, họ ăn ngủ và sinh hoạt ngay trong xe. Quan chức bộ tình trạng khẩn cấp ở Fort McMurray, Scott Long, dự báo một phần lớn thành phố sẽ bị phá hủy.

Người dân lũ lượt sơ tán. Ảnh: AP
Ảnh: The Canadian Press

Hơn 88.000 người ở Alberta đã rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Ảnh: REUTERS

Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các cơ sở sản xuất dầu tại địa phương không nằm trên đường đi của ngọn lửa. Tuy nhiên, vì phải sơ tán công nhân đến nơi trú ẩn và bảo vệ đường ống nên sản lượng dầu bị suy giảm mạnh.

Tại khu phố Beacon Hill, phía Đông Nam TP Fort McMurray, ít nhất 80% (tương đương 600 ngôi nhà) đã bị thiêu rụi. Hai khu phố khác là Abasand and Waterways cũng hứng chịu “tổn thất nghiêm trọng”. Tỉnh láng giềng British Columbia của Alberta hôm 4-5 cũng bị cháy rừng tàn phá. Đám cháy hoành hành trên diện tích 9.000 ha ở phía Đông Bắc.

Hồi tháng 5 năm ngoái, hàng trăm công nhân dầu khí làm việc ở tỉnh Alberta cững phải di tản vì cháy rừng. Đám cháy khiến sản lượng cát dầu sụt giảm 9% vào thời điểm đó.

Xe hơi cũng thành nơi trú ẩn. Ảnh: REUTERS

Ảnh: AP
Ảnh: Reuters
P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC, Sputnik)