Hội nghị các nữ Bộ trưởng Ngoại giao tiến hành cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên trong ngày 21 và 22-9 tại Montreal với tuyên bố mang lại một góc nhìn của phụ nữ tới chính sách đối ngoại.

Sự kiện quy tụ hơn một nửa các nhà ngoại giao hàng đầu thế giới, tập trung vào các chủ đề như ngăn chặn xung đột, phát triển dân chủ và loại bỏ bạo lực giới.

Canada tổ chức Hội nghị các nữ Bộ trưởng Ngoại giao, Nhật cử ông Kono tới dự - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trở thành người đàn ông duy nhất trong tấm ảnh tập thể của Hội nghị các nữ Bộ trưởng Ngoại giao ở Canada. Ảnh: AP

 Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Chrystia Freeland khẳng định đây là "thời khắc lịch sử" khi lần đầu tiên các nữ bộ trưởng ngoại giao của thế giới gặp nhau tại một hội nghị chính thức.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, đồng chủ trì hội nghị, đánh giá Hội nghị các nữ Bộ trưởng Ngoại giao lần này có thể là nguồn cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới. 

Ngoài bà Mogherin và Bộ trưởng Ngoại giao Canada Freeland, hội nghị quy tụ các Bộ trưởng Ngoại giao từ Andorra, Bulgaria, Costa Rica, Croatia, Cộng hòa Dominica, Ghana, Guatemala, Honduras, Indonesia, Kenya, Namibia, Na Uy, Panama, Rwanda, Saint Lucia, Nam Phi và Thụy Điển.

Tham dự với tư cách khách mời, ông Kono hôm 21-9 bất ngờ trở thành người đàn ông duy nhất trong bức ảnh tập thể bấm máy ngày đầu tiên của hội nghị. Trong ảnh, vị bộ trưởng ngoại giao của Nhật Bản đứng ngay hàng đầu giữa các nhà ngoại giao nữ.

Canada tổ chức Hội nghị các nữ Bộ trưởng Ngoại giao, Nhật cử ông Kono tới dự - Ảnh 2.

Bộ trưởng ngoại giao của Nhật Bản đứng ngay hàng đầu giữa các nhà ngoại giao nữ. Ảnh: EPA

Theo báo Jiji Press của Nhật, ông Kono tham gia hội nghị nhằm nêu bật lên "lập trường tích cực" chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe trong việc thúc đẩy các biện pháp nhằm nâng cao nữ quyền.

Mặc dù chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu kiến tạo một xã hội nơi mọi phụ nữ có thể tỏa sáng nhưng nội các nước này hiện mới chỉ có hai nữ bộ trưởng.

Đỗ Quyên (Theo Jiji Press)