Canada vạch mặt tin tặc Trung Quốc

Tin mới

30/07/2014 09:02

(NLĐO) – Trong một động thái hiếm hoi hôm 29-7, Canada cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công một mạng máy tính quan trọng của nước này để ăn trộm thông tin.

Các quan chức Ottawa cho biết một nhóm tin tặc Trung Quốc gần đây đã đột nhập vào mạng của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) – cơ quan nghiên cứu hàng đầu của chính phủ chuyên làm việc với các đối tác lớn như tập đoàn sản xuất máy bay và tàu thủy Bombardier - để ăn cắp thông tin.

Trước đó, chính phủ Canada thông báo các vụ tấn công mạng xảy ra vào năm 2011 và 2012 nhưng lần này mới chỉ đích danh Bắc Kinh đứng sau vụ việc.

Không chỉ ở Canada, Trung Quốc còn dính vào hàng loạt vụ tấn công máy tính trên lãnh thổ Mỹ và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn chối bỏ các cáo buộc.

 

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters
Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

 

Ngoại trưởng Canada John Baird hôm 29-7 đã bày tỏ quan điểm “đầy đủ và thẳng thắn” với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Người phát ngôn Adam Hodge của ông Baird tuyên bố: “Chính phủ Canada coi sự việc lần này là cực kỳ quan trọng. Chúng tôi đang đưa ra hướng giải quyết cao nhất ở cả Bắc Kinh và Ottawa”.

Giám đốc bộ phận thông tin của chính phủ Canada, bà Corinne Charette, cho biết mạng máy tính của NRC tuy không nằm trong hệ thống tổng thể của chính phủ nhưng vẫn bị cách ly để phòng ngừa bất trắc. “Chúng tôi không ghi nhận trường hợp nào liên quan đến việc dữ liệu cổng thông tin của chính phủ bị đánh cắp” – bà Charette thông báo.

NRC cũng cho biết đang thiết lập lại mạng máy tính mới an toàn hơn, dự kiến mất khoảng 1 năm để hoàn thành.

Trong khi đó, Yang Yundong - phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa - khẳng định Bắc Kinh không tấn công mạng máy tính của NRC. “Những suy đoán và cáo buộc vô căn cứ như vậy hoàn toàn thiếu chuyên nghiệp và không có trách nhiệm” – ông Yang phản bác.

Trước đó, vào năm 2011, tin tặc Trung Quốc được cho là thủ phạm đột nhập vào mạng máy tính của Bộ Tài chính và các cơ quan chính phủ Canada nhưng Đảng Bảo thủ Canada từ chối bình luận về vụ việc. Năm 2012, các công ty năng lượng Canada cũng bị tấn công mạng và Bắc Kinh được cho là đứng sau vụ đột nhập.

Thủ tướng Canada Stephen Harper kể từ khi lên nắm quyền đã lấy lý do lo ngại về vấn đề nhân quyền để giữ khoảng cách nhất định với Bắc Kinh. Ông chỉ tìm đến Trung Quốc để tìm kiếm thị trường xuất khẩu dầu thô vì mục đích kinh doanh thương mại vào đầu năm 2012.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI