Phát biểu trên kênh truyền hình Rossya 24, đại sứ Nga tại Liên Hiêp Quốc Vitaly Churkin cảnh báo nếu hội nghị “bộ tứ Normandy” thất bại, nó có thể dẫn đến một giai đoạn leo thang khủng hoảng mới ở Ukraine. Đồng thời, ông nhấn mạnh lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc có thể hiện diện tại khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.

Để mở đường cho hội nghị then chốt, thứ trưởng ngoại giao các nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã làm việc hơn 7 giờ ở Berlin - Đức trước khi kết thúc bàn bạc vào sáng sớm 10-2. Một nguồn tin cho biết bầu không khí cuộc gặp gỡ ở Berlin mang tính xây dựng nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

 

Người tị nạn Ukraine tại nhà ga xe lửa Slaviansk hôm 9-2 Ảnh: REUTERS
Người tị nạn Ukraine tại nhà ga xe lửa Slaviansk hôm 9-2 Ảnh: REUTERS

 

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Canada Stephen Harper ở Ottawa hôm 9-2, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố không thể giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng giải pháp quân sự.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết chưa có quyết định về việc có viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine hay không. Phát biểu sau khi gặp bà Merkel, ông Obama nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của sự đồng thuận giữa các đồng minh phương Tây, đồng thời kêu gọi giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ tuyên bố lệnh trừng phạt Nga sẽ không giảm bớt cho đến khi Moscow thay đổi đường lối ở Ukraine. Theo ông, các nước phương Tây sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine về tài chính, còn NATO sẽ mở rộng sự hiện diện ở Đông Âu và Trung Âu.

Trong khi đó, một nguồn tin cho hãng tin Interfax biết nếu cuộc gặp ở Minsk dẫn đến ngừng bắn thực sự ở Donbass, Pháp có thể tiến hành quá trình chuyển tàu chiến Mistral cho hải quân Nga.

Lục San