Phát biểu tại buổi họp báo ở TP Geneva - Thụy Sĩ, bà Chaib khẳng định vật chủ trung gian truyền virus nhiều khả năng là động vật, khả năng cao nhất là dơi, song hiện vẫn chưa rõ làm thế nào virus lây từ vật sang người.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc đang có tranh cãi gay gắt về nguồn gốc và sự lây lan của SARS-CoV-2. Chính phủ Úc hôm 22-4 thông báo Thủ tướng Scott Morrison đã tìm kiếm sự ủng hộ dành cho một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của SARS-CoV-2 trong các cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Căng thẳng gia tăng về nguồn gốc virus gây Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tham quan một sở thú ở TP Vũ Hán - Trung Quốc, nơi dịch Covid-19 khởi phát, hôm 22-4Ảnh: REUTERS

 Reuters dẫn một nguồn tin từ chính phủ Úc cho biết Canberra đang xem xét việc có nên trao cho WHO quyền đến một quốc gia để điều tra sự bùng phát của dịch bệnh mà không cần tìm kiếm sự cho phép hay không. Trong một động thái nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc, Thủ tướng Merkel yêu cầu quốc gia này minh bạch về nguồn gốc của SARS-CoV-2 để mọi quốc gia trên thế giới nghiên cứu về nó.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hôm 21-4 cáo buộc Úc nhận chỉ thị từ Mỹ để chỉ trích công tác ứng phó Covid-19 giai đoạn đầu của Bắc Kinh. Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg đã bác bỏ cáo buộc này và nhấn mạnh dù Canberra không muốn làm suy yếu quan hệ thương mại song phương với Bắc Kinh, họ sẽ không im lặng và sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích quốc gia trong mọi lĩnh vực.

Cao Lực