Đợt không kích trên diễn ra sau khi nhóm vũ trang Hamas thả bóng bay chứa chất nổ vào lãnh thổ Israel 3 ngày liên tiếp. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Trước đó, vào rạng sáng 16-6, Israel cũng đã không kích, phá hủy nhiều mục tiêu mà họ khẳng định là cơ sở của Hamas. Không có thương vong trong đợt không kích này.

Quân đội Israel cho biết chiến đấu cơ của họ đã tấn công các khu phức hợp quân sự và một điểm phóng tên lửa của Hamas vào đêm 17-6 để đáp trả bóng bay chứa chất nổ. Quân đội Israel nhấn mạnh họ đang chuẩn bị cho nhiều kịch bản, kể cả xung đột trở lại.

Video an ninh thu thập bởi hãng tin AP dường như cho thấy cảnh súng máy hạng nặng bắn lên trời từ Gaza, nhiều khả năng là nỗ lực của các tay súng Palestine nhằm bắn hạ chiến đấu cơ Israel. Đoạn video khác cho thấy vật thể bay được phóng từ Gaza nhưng chưa rõ điểm rơi và liệu chúng có phải tên lửa hay không.

Căng thẳng leo thang, Israel tiếp tục không kích dải Gaza - Ảnh 1.

Cảnh sát Israel bắt giữ một người biểu tình Palestine ở Jerusalem hôm 17-6. Ảnh: AP

Căng thẳng vẫn ở mức cao kể từ khi Israel và Palestine nhất trí ngừng bắn vào ngày 21-5, bất chấp nỗ lực ngoại giao hòa giải của Ai Cập.

Trước đợt không kích mới nhất, cảnh sát Israel cũng đã sử dụng lựu đạn choáng và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình Palestine từ Cổng Damascus ở Đông Jerusalem. Sau khi đám đông bị giải tán, nhiều người Palestine ném đá và chai nước nhằm vào người Do Thái Chính thống giáo trong khu vực.

Trong một vụ việc riêng biệt, một thiếu niên Palestine thiệt mạng hôm 17-6 sau khi trúng đạn của binh sĩ Israel ở Bờ Tây trong cuộc biểu tình vào một ngày trước đó. 

Quân đội Israel khẳng định súng nổ sau khi thiếu niên Palestine "ném vật thể đáng ngờ", phát nổ cạnh binh sĩ Israel. Bộ Y tế Palestine cho biết nạn nhân là Ahmad Shamsa, 15 tuổi.

Căng thẳng leo thang, Israel tiếp tục không kích dải Gaza - Ảnh 2.

Người dân Palestine thể hiện sự phẫn nộ với Israel tại tang lễ của Ahmad Shamsa hôm 17-6. Ảnh: AP

Cao Lực