Đây là vụ tấn công đầu tiên kể từ khi Israel và Palestine đạt thoả thuận ngừng bắn hôm 21-5 khép lại 11 ngày giao tranh ác liệt trước đó, khiến 260 người Palestine thiệt mạng.

Theo các nguồn tin Palestine, lực lượng không quân của Israel đã nhắm mục tiêu vào ít nhất một địa điểm ở phía Đông TP Khan Younes, miền nam Gaza.

Ngừng bắn chưa bao lâu, Israel không kích Gaza - Ảnh 1.

Đám cháy trên cánh đồng sau khi Hamas thả bóng bay mang chất cháy vào phía nam Israel hôm 15-6. Ảnh: Reuters

Đây cũng là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên thệ nhậm chức hôm 13-6, chấm dứt 12 năm cầm quyền của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Tân Thủ tướng Naftali Bennett được cho là không có ý định hòa giải với Palestine, thậm chí còn có quan điểm cực đoan hơn người tiền nhiệm.

Ngừng bắn chưa bao lâu, Israel không kích Gaza - Ảnh 2.

Một khu vực bốc cháy sau vụ không kích. Ảnh: Twitter

Tân thủ tướng Bennett trong quá khứ từng cho rằng chính phủ Israel không nên dung thứ cho hành động thả bóng bay gây cháy và phải trả đũa như thể Hamas đã bắn rốc-két vào Israel.

Ngừng bắn chưa bao lâu, Israel không kích Gaza - Ảnh 3.

Phía Palestine thả bóng bay sang Israel hôm 15-6. Ảnh: Flash90

Quân đội Israel cho biết các máy bay chiến đấu của họ đã tấn công căn cứ của phong trào vũ trang Hamas ở TP Gaza và thị trấn phía Nam Khan Younis, đồng thời chuẩn bị sẵn cho mọi kịch bản, gồm nối lại giao tranh.

Theo hãng tin Reuters, quân đội Israel cho hay động thái này nhằm đáp trả việc lực lượng Hamas ở Gaza thả bóng bay có mang theo chất nổ vào lãnh thổ Israel, gây ra ít nhất 20 vụ cháy trên các bãi đất trống ở các cộng đồng gần biên giới Gaza.

Ngừng bắn chưa bao lâu, Israel không kích Gaza - Ảnh 4.

Một khu vực bị thiêu rụi sau khi người Palestine ở Gaza thả bóng bay sang Israel. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Hamas xác nhận các cuộc tấn công của Israel và cho biết người Palestine sẽ tiếp tục "cuộc kháng cự dũng cảm và bảo vệ các quyền, cũng như địa điểm linh thiêng" ở Jerusalem.

Vài giờ trước đó, hàng ngàn người Israel vẫy cờ tụ tập quanh Cổng Damascus của Thành cổ Jerusalem trước khi tuần hành đến Bức tường Than khóc linh thiêng đối với người Do Thái, khiến dân Palestine tức giận và chỉ trích.

Cảnh sát đã được triển khai, phong tỏa các con đường và bắn lựu đạn gây choáng và đạn cao su để giải tán người Palestine khỏi tuyến đường chính. Lực lượng y tế cho biết 33 người Palestine bị thương trong khi phía cảnh sát cho biết 2 sĩ quan bị thương và 17 người bị bắt.

Trước cuộc tuần hành hôm 15-6, Israel đã tăng cường triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt để đề phòng các cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra từ Gaza.

Xuân Mai