Ngoài ra, hai bên khẳng định không có kế hoạch áp thuế mới lên hàng hóa của nhau lúc này. Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông chủ Nhà Trắng nhận định cuộc hội đàm đã diễn ra tốt nhất có thể và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán thương mại. Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tập bày tỏ hy vọng Mỹ đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc khi gặp ông Trump.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tạm hạ nhiệt - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 ở TP Osaka - Nhật Bản hôm 29-6 Ảnh: REUTERS

Hai bên đã có những nhượng bộ nhất định để thúc đẩy nối lại đàm phán thương mại. Theo trang Bloomberg, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết sẽ cho phép Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei mua sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ nhưng nói thêm vấn đề của công ty này sẽ được giải quyết khi đàm phán kết thúc. Theo ông Trump, Huawei sẽ chỉ được mua những linh kiện không đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ và một cuộc họp để thảo luận về vấn đề này sẽ diễn ra tại Mỹ. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ.

Kết quả nói trên không nằm ngoài dự đoán của một số chuyên gia bởi ngay trước thềm cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đều có những phát biểu tích cực. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết của đối thoại hơn là đối đầu trong khi ông Trump cho rằng một thỏa thuận thương mại công bằng sẽ là "bước ngoặt lịch sử".

Ông Jacob Parker, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc, nhận định việc Mỹ - Trung trở lại bàn đàm phán là một tin tốt đối với cộng đồng doanh nghiệp và mang lại một sự chắc chắn cần thiết cho mối quan hệ đang dần xấu đi này. Dù vậy, theo ông Parker, thách thức chờ đợi phía trước là làm sao hai bên tìm được sự đồng thuận về các vấn đề gai góc nhất. Một số nhà phân tích tỏ ra bi quan khi cảnh báo về nguy cơ đàm phán vẫn có thể thất bại theo sau lần đình chiến thương mại này.

Theo hãng tin Reuters, các cuộc đàm phán song phương đã sụp đổ từ hồi tháng 5 sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết về cải cách kinh tế. Chính quyền ông Trump sau đó quyết định tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh đã trả đũa bằng động thái tương tự đối với hàng nhập khẩu Mỹ.

Xuân Mai