Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra quan điểm trong cuộc gặp 3 bên với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka - Nhật Bản.

Cuộc gặp 3 bên là một phần trong các nỗ lực của Chủ tịch Tập nhằm vận động sự ủng hộ quốc tế trước cuộc gặp quan trọng với ông Trump ngày 29-6.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc làm gì trước cuộc gặp? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Nga, Ấn Độ, Trung Quốc gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: SCMP

"Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính ổn định toàn cầu và tăng trưởng kinh tế, cũng như một trật tự quốc tế đang tồn tại mà các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển đang dựa vào" - đài CCTV (Trung Quốc) dẫn lời ông Tập.

"Trung Quốc, Nga và Ấn Độ nên nhận trách nhiệm toàn cầu trong việc bảo vệ các lợi ích cơ bản và lâu dài của 3 nước và của thế giới", ông Tập nói.

Ông Tập cũng kêu gọi các nước hãy ủng hộ một thế giới đa cực hơn và dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế, đồng nghĩa với việc bớt lệ thuộc hơn vào một trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu.

Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo nhóm BRICS (gồm các nền kinh tế như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), ông Tập cũng nói Bắc Kinh phản đối cái mà nước này gọi là những lệnh trừng phạt đơn phương, phi pháp và quyền tài phán trị ngoại (quyền xét xử với các công dân nước ngoài).

Hiện tại cả 3 nước Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đều đang có những xung đột với Mỹ. Theo hãng tin Reuters, trong ngày 29-6, Chủ tịch Tập sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump . Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ giúp cứu vãn các cuộc đàm phán thương mại hoặc có thể sẽ đẩy hai nền kinh tế hàng đầu thế giới chìm sâu hơn vào thương chiến.

Trước đó, Mỹ cũng tìm cách thiết lập mối quan hệ với Ấn Độ thông qua cuộc gặp 3 bên giữa Tổng thống Trump, Thủ tướng Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm 28-6. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Vijay Gokhale cho hay cuộc gặp 3 bên diễn ra tốt đẹp, tuy ngắn nhưng rất hiệu quả.

Trước cuộc gặp với ông Tập, Tổng thống Trump cho biết mối quan hệ với Trung Quốc rất tốt. Theo ông, về việc hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại hay không thì thời gian sẽ trả lời.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc làm gì trước cuộc gặp? - Ảnh 2.

Cuộc gặp 3 bên giữa Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vàThủ tướng Narendra Modi. Ảnh: Twitter

Xuân Mai (Theo SCMP, Reuters)