Theo Reuters, cảnh sát đã tạm giữ 6 người để thẩm vấn trong các cuộc bố ráp ở Brussels, 1 tỉnh lân cận và TP Liege nhưng sau đó thả 4 người. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện nhiều quần áo quân sự và tài liệu tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhưng không tìm thấy súng ống hoặc chất nổ.

Trong khi đó, trang tin Get West London cho biết thủ đô London - Anh đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ. London là một trong những thành phố lớn ở châu Âu được tăng cường an ninh sau khi có cảnh báo về một vụ tấn công bằng bom hoặc súng trong dịp lễ hội cuối năm.

Tại Nga, nhà chức trách khuyến cáo người dân ở nhà để được an toàn và lần đầu tiên đóng cửa Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow trong đêm giao thừa.

Cảnh sát vũ trang tuần tra đường phố London - Anh những ngày cuối năm 2015 Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng siết chặt an ninh. Báo Milliyet ngày 29-12 dẫn nguồn tin tình báo cho biết 5 kẻ đánh bom liều chết của IS đã từ Libya vào Ý và từ đó vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Pháp kêu gọi Liên minh châu Âu tăng cường kiểm soát và phát hiện những trường hợp sử dụng hộ chiếu Syria giả để vào châu Âu, đặc biệt là tại Hy Lạp và Ý.

Ở Trung Quốc, nhà chức trách TP Thượng Hải quyết định không tổ chức lễ hội chào đón năm mới trong tuần này, một năm sau khi xảy ra vụ giẫm đạp làm chết 36 người. Ngoài ra, theo AP, cảnh sát Thâm Quyến hôm 28-12 bắt giữ 2 người đàn ông lan truyền tin đồn 300 người từng được IS huấn luyện đã từ khu tự trị Tân Cương đến thành phố này.

Lục San