"Binh sĩ Nga ở biên giới Ukraine hiện ở mức cao nhất kể từ năm 2014. Tính riêng tuần này, đã có 5 binh sĩ Ukraine thiệt mạng" – Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định tại một buổi họp báo.

"Mỹ ngày càng lo ngại với những hành động khiến căng thẳng leo thang của Nga ở Đông Ukraine, bao gồm triển khai binh sĩ ồ ạt đến biên giới Ukraine" – bà Psaki nói, đồng thời cho biết chính quyền Tổng thống Biden đang tham vấn với các đồng minh NATO về tình hình.

Căng thẳng Ukraine: Nga nói cứng, Mỹ cân nhắc điều tàu chiến - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định Washington "quan ngại sâu sắc" với tình hình Ukraine. Ảnh: Reuters

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angel Merkel cũng đã yêu cầu Moscow cắt giảm hiện diện quân sự gần Đông Ukraine để xuống thang căng thẳng. Về phần mình, theo bản ghi chép cuộc điện đàm của Điện Kremlin, Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine gây hấn.

Trong những tuần gần đây, Nga tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại ở phương Tây về xung đột vũ trang giữa 2 quốc gia láng giềng.

"Các lực lượng vũ trang Nga hiện trên lãnh thổ Nga, tại những nơi được Nga xem là cần thiết và phù hợp. Họ sẽ ở đó cho đến khi lãnh đạo quân sự và tư lệnh tối cao của chúng tôi nhận thấy sự hiện diện này không còn phù hợp" – người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định khi được hỏi về việc các lực lượng Nga sẽ hiện diện gần Ukraine trong bao lâu, theo Reuters.

Căng thẳng Ukraine: Nga nói cứng, Mỹ cân nhắc điều tàu chiến - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraine gây hấn. Ảnh: Reuters

Giữa lúc Moscow triển khai binh sĩ và khí tài quân sự ồ ạt đến biên giới Ukraine, Washington xem xét khả năng điều tàu chiến đến biển Đen trong vài tuần tới để thể hiện sự ủng hộ dành cho Ukraine, một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ tiết lộ với đài CNN hôm 8-4.

Mặc dù Hải quân Mỹ hoạt động theo lịch trình trên biển Đen, việc triển khai tàu chiến đến khu vực này ở thời điểm hiện tại sẽ gửi thông điệp cụ thể đến Nga rằng Washington đang theo dõi tình hình sát sao, quan chức trên nói thêm.

Trong khuôn khổ của một hiệp ước năm 1936 cho phép Thổ Nhĩ Kỹ kiểm soát các eo biển vào biển Đen, Mỹ phải thông báo ý định tiến vào vùng biển này trước 14 ngày. Hiện vẫn chưa rõ liệu Washington đã thông báo hay chưa.

Quan chức quốc phòng giấu tên còn cho biết Hải quân Mỹ vẫn đang điều máy bay trinh sát đến vùng không phận quốc tế trên biển Đen để theo dõi hoạt động của Hải quân Nga, cũng như mọi động thái quân sự của Nga ở bán đảo Crimea.

Căng thẳng Ukraine: Nga nói cứng, Mỹ cân nhắc điều tàu chiến - Ảnh 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (giữa) cùng các binh sĩ tại khu vực gần tiền tuyến với các tay súng ly khai do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass - Ukraine, hôm 8-4. Ảnh: CNBC

Cao Lực