Ukraine hồi tuần rồi cáo buộc Nga triển khai hàng ngàn quân đến biên giới phía Bắc và phía Đông cũng như trên bán đảo Crimea. Điện Kremlin không phủ nhận song khẳng định Moscow "không đe dọa ai".

Xung đột đang leo thang trở lại ở miền Đông Ukraine, giữa lực lượng chính phủ và quân ly khai được Nga hậu thuẫn, khiến lệnh ngừng bắn đạt được vào mùa hè năm ngoái chấm dứt. Từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 20 binh sĩ Ukraine tử trận ở miền Đông.

Máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga còn thường xuyên bay gần không phận các nước NATO, khiến khối này phải điều máy bay lên ứng phó 10 lần chỉ riêng trong ngày 29-3. Cuối tháng 3 cũng là thời điểm 3 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Nga liên tiếp chọc thủng lớp băng dày ở Bắc Cực trong một cuộc tập trận. Trong năm 2020, số lần máy bay quân sự Nga áp sát bờ biển Alaska nhiều kỷ lục (tính từ khi chiến tranh lạnh kết thúc đến nay).

Nga liên tục động binh, phương Tây báo động - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine tại chốt chặn gần TP Donetsk do quân ly khai kiểm soát ở miền Đông nước này hôm 3-4 Ảnh: REUTERS

Tình hình trên khiến Bộ Chỉ huy châu Mỹ ở châu Âu nâng mức báo động lên cao nhất. Chỉ riêng tình hình Ukraine đã khiến các quan chức quốc phòng - an ninh cao cấp nhất chính quyền Tổng thống Joe Biden - bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mark Milley, Ngoại trưởng Antony Blinken, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan - liên lạc với những người đồng cấp phía Kiev và các nhà lãnh đạo khác trong khu vực vào tuần trước.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Tổng thống Biden thông qua khoản viện trợ an ninh mới trị giá 125 triệu USD cho Ukraine. Cũng như Mỹ, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về đối ngoại, ông Josep Borrell, hôm 4-4 bày tỏ sự ủng hộ dành cho Ukraine. Hai ngày trước đó, Nga cảnh báo NATO không đưa quân đến Ukraine và đe dọa sẽ đáp trả. 

Hải Ngọc