Theo hãng thông tấn SPA của Ả Rập Saudi hôm 19-7, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận động thái này khi cho biết sẽ triển khai quân đội và nguồn lực tới Ả Rập Saudi như một biện pháp ngăn chặn trong trường hợp đối mặt với các mối đe dọa có thật và mới nổi.

Căng thẳng vùng Vịnh, Ả Rập Saudi đón quân Mỹ đến đồn trú - Ảnh 1.

Quốc vương Ả Rập Saudi phê chuẩn cho phép các lực lượng Mỹ đến đồn trú ở nước này. Ảnh: Reuters

Động thái này được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran ở vùng Vịnh đã tác động đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết khoảng 500 binh sĩ Mỹ được triển khai đến Ả Rập Saudi và đây là một phần trong kế hoạch gia tăng số lượng binh sĩ Mỹ ở Trung Đông mà Lầu Năm Góc đã công bố vào tháng trước.

Hồi tháng 6, Lầu năm góc cho biết sẽ triển khai 1.000 binh sĩ đến Trung Đông nhưng không cho biết họ sẽ đến đâu.

Mối quan hệ giữa Washington và Tehran trở nên tồi tệ vào năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ông Trump cho biết ông xem Ả Rập Saudi là một đối tác quan trọng ở Trung Đông và đối trọng với ảnh hưởng với Iran.

Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục gia tăng hôm 19-7 khi Iran cho biết đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz nhưng bác bỏ tuyên bố của Washington về việc Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran gần đó vào đầu tuần này.

Lầu Năm Góc cho biết hãng Lockheed Martin đã giành được hợp đồng trị giá 1,48 tỉ USD xây dựng Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cho Ả Rập Saudi, nâng tổng giá trị của thỏa thuận lên 5,36 tỉ USD. Hồi tháng 4, hãng Lockheed đã nhận được hợp đồng trị giá 2,4 tỉ USD sản xuất các tên lửa THAAD, một số tên lửa trong số đó dự kiến ​được chuyển đến Ả Rập Saudi.

Hồi tháng 11 năm ngoái, các quan chức Ả Rập Saudi và Mỹ đã ký thư đề nghị và chấp nhận các điều khoản chính thức về việc Ả Rập Saudi mua 44 bệ phóng THAAD, tên lửa và thiết bị liên quan.

Xuân Mai (Theo Reuters)