Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cử thêm 500 binh sĩ đến Ả Rập Saudi trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Iran.

Số quân này dự kiến sẽ trú đóng tại căn cứ không quân Hoàng tử Sultan, nằm ở khu vực sa mạc phía Đông thủ đô Riyadh, theo tiết lộ của 2 viên chức quốc phòng Mỹ. Một số lượng nhỏ binh sĩ và nhân viên hỗ trợ đã có mặt tại đây với các bước chuẩn bị ban đầu cho một khẩu đội phòng thủ tên lửa Patriot cũng như cải tiến đường băng và sân bay. Mỹ lâu nay vẫn muốn bố trí binh sĩ ở đó một thời gian vì các đánh giá an ninh cho thấy tên lửa Iran sẽ gặp khó khăn khi nhắm vào khu vực xa xôi này.

Mỹ hy vọng các máy bay tàng hình, máy bay phản lực F-22 thế hệ thứ năm và các máy bay chiến đấu khác có thể cất cánh từ căn cứ này. Cho đến nay, Lầu Năm Góc vẫn từ chối bình luận về kế hoạch triển khai quân do tính chất nhạy cảm tồn tại từ lâu liên quan đến Ả Rập Saudi. Vương quốc này cũng chưa công bố quân Mỹ sẽ đến đây.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Ả Rập Saudi vẫn đầy nhạy cảm trong lúc quốc hội Mỹ phẫn nộ trước cách chính quyền xử lý vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi. Thế nhưng, theo đài CNN, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố họ cam kết cố gắng giúp bảo vệ Ả Rập Saudi chống lại sự xâm lược của Iran.

Mỹ giúp Ả Rập Saudi đối phó Iran? - Ảnh 1.

Mỹ đã cử thêm lực lượng đến Trung Đông sau khi căng thẳng với Iran leo thang. Ảnh: NYT

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 5 năm nay đã chính thức nói với các nhà lập pháp nước này về kế hoạch của chính quyền sử dụng một quy tắc đã có từ trước, cho phép họ đẩy nhanh các thương vụ vũ khí trị giá tới 8,1 tỉ USD cho các đồng minh ở Trung Đông, bao gồm Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Jordan. Chính quyền của ông Trump lập luận rằng việc hỗ trợ Ả Rập Saudi và các đồng minh khác ở vùng Vịnh là điều rất quan trọng để chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định với CNN rằng Iran không bao giờ bắt đầu một cuộc chiến nhưng sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình trước bất kỳ hành động xâm lược nào. Ngoài ra, theo kênh Press TV, ông Zarif lên tiếng cáo buộc những hạn chế đi lại của Mỹ đối với các nhà ngoại giao Iran và gia đình của họ sống ở New York là "vô nhân đạo về cơ bản". Trước đó, Mỹ đã hạn chế việc đi lại của họ giữa trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ), phái bộ Iran tại LHQ, nơi ở của Đại sứ Iran tại LHQ và sân bay John F. Kennedy.

Một diễn biến khác có liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Lavrov trả lời phỏng vấn tờ Argumenty i Fakty hôm 17-7 khuyến cáo Mỹ ngừng đổ lỗi cho Iran về tình trạng bất ổn đang gia tăng ở Trung Đông. Ông Lavrov đồng thời cho rằng Washington đứng sau cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại khu vực này và có nguy cơ gây ra xung đột. Theo ông, trách nhiệm đối với hậu quả thảm khốc có thể xảy ra này thuộc về Mỹ.

LỤC SAN