Đây được xem là sự nối tiếp của mối bất hòa Trump - Bush vốn xuất hiện trong cuộc tranh luận thứ hai giữa các ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa hôm 16-9 vừa qua. Khi đó, ông Jeb bảo vệ anh trai, cựu Tổng thống George W. Bush, trước những công kích của ông Trump về sự kiện khủng bố 11-9-2001.

Đến ngày 16-10, tranh cãi lại bùng nổ khi đài truyền hình Bloomberg phát sóng cuộc phỏng vấn ông Trump. Trong đó, doanh nhân tỉ phú tuyên bố mình giỏi hơn ông George W. Bush và khẳng định nếu được bầu làm tổng thống, ông ta có thể xử lý tốt nhất các tình huống khẩn cấp của đất nước.

Hai ông Donald Trump (trái) và Jeb Bush tại cuộc tranh luận hôm 16-9 Ảnh: AP

Lời qua tiếng lại như vừa nêu khiến ông Bush rơi vào tình thế khó xử vì buộc phải lên tiếng bảo vệ người nhà dù đang cố tách ra khỏi cái bóng của anh trai và cha mình - cựu Tổng thống George H. W. Bush. Tuy nhiên, chiến lược của ông Trump không phải là không có rủi ro.

Theo báo USA Today, các nghị sĩ nổi bật của Đảng Cộng hòa đã lên án ông Trump. “Đổ lỗi cho cựu Tổng thống George W. Bush về những gì xảy ra vào ngày 11-9-2001 cho thấy sự thiếu kiến thức và đó là phát đạn rẻ tiền” - Hạ nghị sĩ Peter King, cựu Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ, đánh giá. Ông Ben Carson, cũng là ứng viên tranh cử tổng thống thuộc phe Cộng hòa, cho rằng quy trách nhiệm cho ông Bush “con” về thảm kịch 11-9 chẳng có ý nghĩa gì nhiều vào lúc này.

Theo cuộc thăm dò mới đây của kênh Fox News, ông Trump vẫn là ứng viên tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa được cử tri ủng hộ nhiều nhất (24%), theo sau là các nhân vật Ben Carson (23%), Ted Cruz (10%), Marco Rubio (9%), Jeb Bush (8%), Carly Fiorina Mike Huckabee (5%), Rand Paul (3%)...

Đáng chú ý, sự ủng hộ dành cho ông Carson đã tăng gần gấp đôi trong 2 tháng qua khi ông được 42% cử tri đánh giá có đạo đức hơn những chính khách khác, so với mức 35% và 34% dành cho Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden.

Ngoài ra, 46% cử tri Cộng hòa cho biết nhất định sẽ bỏ phiếu cho ông Carson trong cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng viên duy nhất của đảng. Tỉ lệ này đối với ông Trump là 37%, còn ông Jeb Bush là 26%.

Lục San