Số trường hợp nhiễm mới liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) tại Trung Quốc đại lục đã giảm đáng kể hôm 21-2 nhưng dịch bệnh này lại đang lây lan nhanh tại một số nước khác. Theo số liệu được Ủy ban Y tế Trung Quốc công bố hôm 22-2, có 397 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận một ngày trước đó, giảm mạnh so với con số 880 hôm 20-2. Trong khi đó, số người tử vong tăng lên 2.345 sau khi có thêm 106 trường hợp mới.

Dù vậy, tình hình dịch Covid-19 lại đang xấu đi ở một số nước, như Hàn Quốc, Ý, Iran…, khiến Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 21-2 cảnh báo cơ hội ngăn chặn dịch bệnh vẫn còn nhưng cánh cửa cơ hội đang hẹp dần.

Một trong những nỗi lo hàng đầu của WHO lúc này là những ca nhiễm không có "mối liên hệ rõ ràng về dịch tễ học", như những trường hợp chưa từng đến Trung Quốc hoặc không tiếp xúc với một ca mắc Covid-19 đã được xác nhận. Theo thống kê của Reuters, virus gây Covid-19 đã lây lan đến 26 quốc gia, vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc đại lục và khiến ít nhất 13 người tử vong. Lebanon là quốc gia mới nhất xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Cảnh báo bi quan về cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

Hành khách được kiểm tra thân nhiệt sau khi đến sân bay ở TP Najaf - Iraq hôm 21-2Ảnh: Reuters

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát tại miền Bắc nước Ý với 32 ca nhiễm được ghi nhận tính đến ngày 22-2, trong đó 2 người đã tử vong. Nhà chức trách Ý thông báo tạm đóng cửa các khu vực công cộng tại 10 thị trấn ở miền Bắc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ngoài ra, hơn 50.000 người được yêu cầu hạn chế ra ngoài ở những khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Các hoạt động như lễ hội, thể thao hay đi lễ cũng đã bị tạm dừng trong khoảng 1 tuần tới.

Tình hình tại Hàn Quốc cũng gây lo ngại không kém khi số ca mắc Covid-19 mới tiếp tục tăng vọt lên 433 sau khi có thêm 229 ca mới và trường hợp tử vong thứ 3 hôm 22-2. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe công cộng do sự bùng phát dịch Covid-19. Theo hãng tin Yonhap, hầu hết trường hợp nhiễm có liên quan đến một bệnh viện ở huyện Cheongdo và một giáo phái ở TP Daegu gần đó (đều thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang). Đáng chú ý, TP Busan và đảo Jeju cũng ghi nhận những trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên.

Cùng ngày, Nhật Bản xác nhận 4 trường hợp nhiễm mới, trong đó có một nữ giáo viên trong độ tuổi 60. Nhà chức trách tỉnh Chiba cho biết sẽ đóng cửa ngôi trường nơi bà đang giảng dạy trong 2 ngày, bắt đầu từ ngày 25-2. Một nỗi lo khác là Iran, với tâm dịch nằm tại TP Qom. Tổng cộng 28 ca mắc Covid-19 được xác nhận, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại quốc gia này tính đến ngày 22-2. Đáng chú ý, ca nhiễm đầu tiên của Lebanon là một phụ nữ 45 tuổi từ Qom đến thủ đô Beirut. Lo ngại dịch Covid-19 lây lan, nhà chức trách nước Iraq láng giềng đã cấm người Iran nhập cảnh trong lúc hãng hàng không Kuwait Airways của Kuwait ngưng mọi chuyến bay đến Iran.

Giới chức WHO nhận định cả Iran và Lebanon đều có khả năng phát hiện virus gây Covid-19 và WHO đang liên lạc để đề nghị giúp đỡ đối phó dịch bệnh. Tuy nhiên, ông Tedros cho biết tổ chức này đang lo về nguy cơ dịch bệnh lây lan đến những nước có hệ thống y tế yếu kém. 

Nhóm chuyên gia WHO đến Vũ Hán

Một nhóm chuyên gia WHO đến TP Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm điểm của dịch Covid-19 tại Trung Quốc đại lục, hôm 22-2 để giúp điều tra sự bùng phát dịch bệnh tại đó. Nhóm chuyên gia này đã có mặt ở Trung Quốc vào đầu tuần này trong sứ mệnh giúp kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Họ đã có các cuộc họp ở thủ đô Bắc Kinh và đến 2 tỉnh Tứ Xuyên, Quảng Đông nhưng TP Vũ Hán không nằm trong kế hoạch làm việc ban đầu của họ.

Nỗ lực đối phó dịch Covid-19 đang gặp thách thức bởi một số diễn biến mới. Theo Reuters, chính quyền tỉnh Hồ Bắc hôm 22-2 cho biết một người đàn ông lớn tuổi bị nhiễm virus gây Covid-19 nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào tới 27 ngày sau. Thời gian này nhiều gần gấp đôi giai đoạn ủ bệnh 14 ngày của virus nói trên.

Trước đó, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết một phụ nữ tại TP Vũ Hán đã di chuyển chặng đường dài 675 km đến TP An Dương, tỉnh Hà Nam. Tại đây, người phụ nữ này không có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào và đã lây nhiễm virus cho 5 người họ hàng. Theo Reuters, thông tin được công bố trong một báo cáo ngày 21-2 này cung cấp bằng chứng mới về việc những người không có triệu chứng vẫn có thể lan truyền virus.

Hoàng Phương