“Cảnh báo cuối cùng” cho ông Morsi

Tin mới

05/12/2012 22:48

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi có thể chỉnh sửa sắc lệnh gây tranh cãi nhưng cương quyết trưng cầu dân ý hiến pháp mới

Trong một cuộc họp ngày 4-12, Chủ tịch Hội đồng Lập hiến Ai Cập Hossam Al-Gheriany cho biết Tổng thống (TT) Mohammed Morsi có thể sẽ hủy bỏ 2 điều khoản gây tranh cãi trong sắc lệnh ban hành ngày 22-11 vừa qua, bao gồm điều 2 (quy định các cơ quan tư pháp không được xem xét, hủy bỏ bất kỳ quyết định nào của TT) và điều 6 (cho phép TT toàn quyền tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước và các mục tiêu của cách mạng).

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn một nguồn tin độc quyền giấu tên tiết lộ văn phòng TT Ai Cập đang xem xét đình chỉ toàn bộ sắc lệnh ngày 22-11. Cũng theo nguồn tin này, Phó TT Mahmoud Mekky sẽ chịu trách nhiệm thông báo sắc lệnh trên “hết hiệu lực” trong một cuộc phỏng vấn ngày 5-12 (giờ địa phương).
 
Hàng chục ngàn người biểu tình Ai Cập bao vây dinh tổng thống đêm 4-12. Ảnh: REUTERS
 
Sắc lệnh ngày 22-11 đã đẩy Ai Cập vào một cuộc khủng hoảng mới với sự xung đột kịch liệt giữa 2 phe phản đối và ủng hộ TT Morsi. Ngày 5-12, ông Morsi đã quay lại dinh TT ở quận Heliopolis (Cairo) làm việc dù khoảng 200 người biểu tình giận dữ vẫn chiếm giữ một cổng ra vào.
 
Tối 4-12, ông Morsi phải “tháo chạy” sau khi hàng chục ngàn người biểu tình phá được phòng tuyến của cảnh sát chống bạo động để tiến về dinh thự. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ai Cập cho hay TT rời nơi này sau khi kết thúc mọi cuộc họp chứ không phải để “trốn” biểu tình.

Những người tổ chức gọi đây là “lời cảnh báo cuối cùng” dành cho TT. Thậm chí, nhiều người thét lên: “Người dân muốn chế độ này sụp đổ”. Đồng thời, Mặt trận Cứu quốc của Ai Cập đã đưa ra 3 yêu cầu chính đòi TT Morsi phải đáp ứng trước ngày 7-12, bao gồm: Lật lại vấn đề trong sắc lệnh ngày 22-11, hủy bỏ cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới dự kiến vào ngày 15-12 tới và thành lập một hội đồng lập hiến mới để soạn thảo một hiến pháp “phản ánh ý chí của nhân dân”.

Tuy nhiên, theo tờ Egypt Independent, ngoại trừ khu vực quanh dinh TT, phần còn lại của Cairo vẫn bình yên. Giới phân tích nhận định “lời cảnh báo cuối cùng” này có thể chỉ là chút trỗi dậy sau chót của phe đối lập vì có rất ít khả năng cuộc trưng cầu dân ý sẽ bị dừng lại.
 
Dù phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất sau 6 tháng cầm quyền, TT Morsi vẫn tự tin sẽ giành thắng lợi trong cuộc trưng cầu và cuộc bỏ phiếu quốc hội sau đó với sự hậu thuẫn của Tổ chức Anh em Hồi giáo cùng các đồng minh.
 
Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 4-12, Chủ tịch CLB Các thẩm phán Ahmed al-Zend tiếp tục nhấn mạnh đại đa số thẩm phán và công tố viên sẽ không tham gia giám sát trưng cầu dân ý. Theo kết quả thăm dò tại nhiều tỉnh, thành mới đây, chỉ có 226 trong số 2.039 thẩm phán đồng ý giám sát.
 
Dù vậy, Tổ chức Anh em Hồi giáo vẫn tự tin có đủ thẩm phán ủng hộ họ. “Cuộc khủng hoảng kéo dài 2  tuần qua sắp kết thúc rồi, sẽ rất nhanh thôi” - ông Saad al-Katatni, thủ lĩnh Đảng Tự do và công lý của huynh đệ, trả lời phỏng vấn của Reuters.
MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI