Thiên tài vật lý cho rằng sự sống trên trái đất sẽ nhanh chóng bị xóa sổ bởi những thảm họa như va chạm với thiên thạch, người ngoài hành tinh xâm lược...

"Đây không phải là khoa học viễn tưởng. Điều đó được củng cố bởi các quy luật vật lý và xác suất" - ông bày tỏ lo ngại về viễn cảnh trái đất va chạm với thiên thạch. Ngoài ra, ông cảnh báo nhân loại có thể tự hủy diệt bởi tình trạng dân số quá tải, biến đổi khí hậu...

Cảnh báo cuối cùng của thiên tài Stephen Hawking - Ảnh 1.

Sau khi bị bệnh, ông Hawking gắn liền với chiếc xe lăn điện suốt quãng đời còn lại. Ảnh: Reuters

Một trong những nỗi lo hàng đầu của ông là tình trạng toàn cầu ấm dần lên. Theo TS Hawking, một ngày nào đó trái đất sẽ có nhiệt độ như ở sao Kim (khoảng 460 độ C) nếu con người không cắt giảm mạnh khí thải nhà kính.

Một mối đe dọa khác đến từ trí tuệ nhân tạo (AI), được ông dự báo sẽ tiến hóa đến mức có thể vượt trội và thay thế con người dù không đưa ra thời gian biểu cụ thể.

Dù được xem là một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất thế giới nhưng với ông Hawking, một điều cho đến nay vẫn khiến ông "bó tay" - đó chính là phụ nữ.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí New Scientist (Anh) năm 2012, khi được hỏi điều gì khiến ông suy nghĩ suốt cả ngày, nhà vật lý trả lời: "Phụ nữ. Họ là một bí ẩn". Ngoài ra, ông thừa nhận sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp là tin rằng thông tin bị phá hủy trong lỗ đen.

Xuân Mai