Trong bản báo cáo gần đây nhất vào năm 2013, IPCC khẳng định con người là nguyên nhân chính khiến trái đất nóng lên kể từ những năm 1950.

Đến năm 2018, IPCC tiếp tục báo động đỏ về cánh cửa thu hẹp ngày càng nhanh để chính phủ các nước, xã hội và lĩnh vực tư nhân triển khai những cải cách sâu rộng để giữ nhiệt độ toàn cầu đến năm 2100 tăng không quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - mức tăng mà giới chuyên gia khẳng định có thể gây ra những sự kiện thảm khốc trên toàn thế giới.

Cảnh báo u ám về biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Thị trấn Greenville, bang California – Mỹ bị cháy rừng thiêu rụi hôm 5-8 Ảnh: REUTERS

Theo báo The Washington Post, sau nhiều tháng trời bị hoãn vì Covid-19, báo cáo ngày 9-8 nhiều khả năng đưa ra những kết luận u ám hơn về tốc độ ấm lên toàn cầu. "Báo cáo một mặt đề cập thực tế rằng chúng ta đang phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác liên quan đến biến đổi khí hậu, một mặt cảnh báo thế giới đã bước vào vùng lãnh thổ chưa từng được biết đến về nước biển dâng và băng tan" - nhà khoa học khí hậu Kelly Levin của Quỹ Trái đất Bezos (Mỹ) tiết lộ với Reuters.

Giới chuyên gia khẳng định chúng ta thậm chí có thể thấy điều này mà không cần báo cáo của IPCC. Thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu đã tàn phá thế giới trong những tuần gần đây. Sau khi lũ lụt do mưa lớn bất thường càn quét Bắc Âu, cháy rừng đang lây lan ở Nam Âu.

Tại Ý, các đám cháy rừng được ước tính đã tăng gấp 3 lần trong năm nay so với mùa hè thông thường. Tại Mỹ, thị trấn đào vàng lịch sử Greenville thuộc bang California bị cháy rừng thiêu rụi vào ngày 5-8.

Cùng ngày, báo The Guardian cho biết các nhà khoa học đã phát hiện những dấu hiệu cảnh báo về sự sụp đổ của hải lưu Gulf Stream, gây ra bởi tình trạng băng tan do trái đất nóng lên. Theo giới khoa học, sự kiện này có thể xảy ra trong vòng 1, 2 hoặc nhiều thế kỷ tới, dẫn đến những hậu quả thảm khốc trên toàn thế giới, như làm gián đoạn nghiêm trọng các đợt mưa cần thiết để cung cấp lương thực cho hàng tỉ người ở Ấn Độ, Nam Phi và Tây Phi…

Cao Lực