Rampal bị cáo buộc liên quan đến một vụ giết người năm 2006. Một người đàn ông đã chết trong một cuộc đụng độ tại đạo tràng của ông này. Rampal nhiều lần bị tòa án triệu tập nhưng viện cớ tuổi cao sức yếu nên không đến trình diện.

Ngày 17-11 vừa qua là thời hạn chót do tòa án bang Punjab và Haryana đưa ra. Tuy nhiên, luật sư của ông cho biết thân chủ của mình quá yếu để vượt qua quãng đường 250 km tới thủ phủ Chandigarh.

Sau đó, tòa án quyết định bắt Rampal trình diện trước tòa vào ngày 21-11 tới, bằng cách yêu cầu cảnh sát can thiệp.

Guru Rampal Maharaj. Ảnh: BBC
Guru Rampal Maharaj. Ảnh: BBC

Lực lượng an ninh được huy động tới đạo tràng của ông Rampal ở khu vực Satlok Ashram, cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ 170 km về phía Đông Bắc để bắt guru này.

Những người ủng hộ Rampal đã ném đá và nổ súng khi cảnh sát tấn công vào đạo tràng, sử dụng phụ nữ và trẻ em làm lá chắn sống.

Lực lượng vây bắt phải dùng hơi cay, vòi rồng và xe ủi đất để cố gắng tiếp cận khu vực. Sau trận đụng độ, thi thể của 4 phụ nữ và 1 trẻ em được tìm thấy tại hiện trường. Người phụ nữ thứ năm, một cô gái 20 tuổi, qua đời tại một bệnh viện địa phương.

Cảnh sát không tiết lộ nguyên nhân cái chết của các nạn nhân, chỉ cho biết họ “không bị thương tích”. Guru Rampal được hộ tống trên một chiếc xe cứu thương tối hôm 19-11 và có thể ra tòa vào ngày 20-11.

Cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng và xe ủi đất để cố gắng tiếp cận khu vực. Ảnh: EPA
Cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng và xe ủi đất để cố gắng tiếp cận khu vực. Ảnh: EPA

Trước đó, các cuộc đụng độ hôm 18-11 giữa lực lượng an ninh và nhóm ủng hộ guru khiến hàng trăm người bị thương. Ít nhất 270 người bị bắt về tội nổi loạn, giam giữ người trái phép, cố gắng giết người và chống đối nhà nước.

P.Nghĩa (Theo BBC)