Thủ tướng Pakistan không chịu ngồi xe chống đạn Ấn Độ

Tin mới

17/11/2014 19:11

(NLĐO)- Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã từ chối sử dụng xe chống đạn do Ấn Độ cung cấp cho hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Nam Á (SAARC) ở Nepal vào tuần tới.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. Ảnh: AP

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. Ảnh: AP

 

Thông tin nói trên vừa được nước chủ nhà của hội nghị SAARC công bố hôm nay (17-11). Thay vì đi xe do Ấn Độ cung cấp, Islamabad tuyên bố sẽ mang xe riêng tới để phục vụ Thủ tướng Sharif trong 2 ngày diễn ra hội nghị vào ngày 26 và 27-11 tại thủ đô Kathmandu của Nepal.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh vấn đề biên giới nóng lên sau một số vụ đọ súng nghiêm trọng kể từ hồi tháng 10 vừa qua khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. Ít nhất 20 dân thường đã thiệt mạng và hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa sau các cuộc xung đột nghiêm trọng bắt đầu từ ngày 6-10.

Giới chức Pakistan cũng nỗ lực thanh minh cho động thái này và cho rằng việc lãnh đạo nước ngoài mang xe riêng đi dự các sự kiện là hoàn toàn bình thường.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nepal Khaga Nath Adhikari lên tiếng bác bỏ các thông tin nói rằng động thái trên là một sự khước từ nhắm vào Ấn Độ. “Không phải họ từ chối sử dụng xe của Ấn Độ… Khi tổng thống Mỹ công du, ông ấy cũng mang xe riêng theo, đó không phải là vấn đề” - phát ngôn viên Adhikari nói.

Theo Hindustan Times, việc Ấn Độ cung cấp 6 xe chống đạn cho Nepal nhằm phục vụ giới chức lãnh đạo tham gia hội nghị SAARC hoàn toàn theo đề nghị của nước chủ nhà. Nepal vốn có 4 chiếc xe loại này, song 2 chiếc do Tổng thống Ram Baran Yadav và Thủ tướng Sushil Koirala sử dụng, 2 chiếc còn lại đang cần bảo trì. Chính vì vậy, trong cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vừa qua, Thủ tướng Koirala đã đề nghị Delhi trợ giúp hậu cần cho sự kiện.

SAARC sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Sri Lanka, Nepal, Ấn Độ và Pakistan.

 

Đỗ Quyên (Theo Hindustan Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI