Hiện chưa rõ các cuộc điều tra cái chết của ông J. Jayaraj, 59 tuổi, và con trai Bennicks Immanuel có dẫn tới quá trình truy tố không nhưng có 5 viên cảnh sát là nghi phạm của vụ giết người. Ông Jayaraj, chủ một cửa hàng bán điện thoại, bị bắt vào ngày 19-6 sau khi lời qua tiếng lại với một cảnh sát cáo buộc ông vi phạm quy định phong tỏa.

Đêm hôm đó, anh Immanuel đi cùng bạn bè và 2 luật sư đến đồn cảnh sát tìm cha. Bạn bè anh Immanuel kể với hãng tin Reuters rằng khi anh yêu cầu cảnh sát giải thích lý do cha anh bị đánh, anh cũng bị họ nhốt lại.

Được biết, 2 cha con ông Jayaraj bị tấn công tình dục tàn bạo trong lúc bị tạm giam rồi được đưa vào bệnh viện và sau đó vào tù. "Khi họ ngồi trên ghế trong bệnh viện và trong xe lúc được đưa đến tòa, máu chảy rất nhiều" - một luật sư tên S. Rajaram nói. Các nhân chứng khác yêu cầu được giấu tên vì sợ bị cảnh sát trả thù.

Anh Immanuel, một người được gia đình khẳng định là hoàn toàn khỏe mạnh và cân đối, tử vong vào ngày 22-6. Ông Jayaraj qua đời 1 ngày sau đó. Hai cha con được chôn cùng ngày 24-6.

Ông J. Jayaraj (trái) và con trai Bennicks Immanuel. Ảnh: Twitter

Vụ việc làm dấy lên làn sóng phẫn nộ khắp Ấn Độ và khiến các kênh tin tức nổi tiếng như Times Now và Republic TV thực hiện các cuộc tranh luận về hành vi của lực lượng cảnh sát. "Diễn ra một thời gian ngắn sau sự việc của ông George Floyd tại Mỹ, vụ án ở Sathankulam nên đánh thức lương tâm của chúng ta" - ông R. K. Raghavan, cựu giám đốc của Cục Điều tra Trung ương (CBI), viết trên tờ The Hindu.

Trước cơn bão truyền thông, một phiên tòa tại TP Madurai, bang Tamil Nadu, yêu cầu chuyển vụ việc thành một cuộc điều tra tội giết người. Vì mỗi bang có lực lượng cảnh sát riêng theo hệ thống liên bang của Ấn Độ, CBI, tương đương với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), được giao nhiệm vụ điều tra sự việc.

Vào ngày 1-7, viên cảnh sát đầu tiên bị tạm giữ. Đến ngày 9-7, 5 cảnh sát bị xem là nghi phạm giết người và 5 người khác bị cáo buộc đồng phạm. Hiện chưa rõ họ có được chỉ định luật sư hay không.

Cảnh sát trưởng bang Tamil Nadu không trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc. Văn phòng Thủ hiến bang Tamil nadu Edapadi Palaniswani cũng không phản hồi dù trước đó ông đã nói sẽ vụ án sẽ được xử theo pháp luật.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia (NHRC), trung bình các trường hợp tử vong khi bị tạm giam mỗi năm là 143 vụ, cao hơn 46% so với mức trung bình 98 vụ do Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia thống kê.

Nguyên nhân của các vụ việc này đôi khi đến từ giai cấp hay xích mích tôn giáo. Một số tội phạm bị giết mà không được xét xử vì "cố bỏ trốn". Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng lý do phổ biến cho hành động tàn bạo của cảnh sát Ấn Độ là do họ biết rằng đồng nghiệp sẽ không tố cáo.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)