Đài ABC News hôm 25-2 cho biết sự việc xảy ra cách đây 3 ngày. Không có ai bị thương và không có ngư dân nào bị bắt giữ.

Hải quân Argentina xác nhận tàu Jing Yuan 626 của Trung Quốc đã bị bắn sau khi bị phát hiện đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Trong đoạn video công bố hồi cuối tuần trước, một nhân viên quân sự Argentina đã cảnh báo tàu Jing Yuan 626 trước khi khai hoả.

Cảnh sát biển Argentina sau đó tiến hành cuộc rượt đuổi kéo dài 8 giờ nhưng tạm ngừng theo lệnh của bộ ngoại giao, để tàu cá Trung Quốc rời khỏi.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Argentina không bình luận về sự cố nói trên.

Cảnh sát Argentina nổ súng vào tàu cá Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát biển Argentina nổ súng vào tàu cá Jing Yuan 626 của Trung Quốc. Ảnh: AP

Đây không phải lần đầu tiên tàu cá nước ngoài, bao gồm của Trung Quốc, xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Argentina.

Năm 2016, một tàu cá Trung Quốc chở 32 thuyền viên bị lực lượng Argentina đánh chìm sau khi tìm cách bỏ chạy đến vùng biển quốc tế.

Con tàu mang tên Lu Yan Yuan Yu 010, đánh trộm cá tại vùng đặc quyền kinh tế của Argentina (ngoài khơi tỉnh Puerto Madryn, cách thủ đô Buenos Aires 1.300 km về phía Nam) hôm 14-3-2016 và bị phát hiện.

Dù bị cảnh sát biển Argentina cảnh báo qua radio bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, yêu cầu dừng lại và thậm chí bắn cảnh cáo nhưng tàu này tắt đèn và bỏ chạy. Trên đường đi, tàu cá Trung Quốc nhiều lần cố tình va chạm với tàu Argentina. Do đó, cảnh sát biển Argentina đã nổ súng và đánh chìm nó. Tất cả 32 thủy thủ trên tàu được cứu và không xảy ra thương vong.

Gần đây nhất, hồi đầu tháng này, cảnh sát biển Argentina cũng bắt giữ một tàu Tây Ban Nha chở hơn 320 tấn cá bị đánh bắt trái phép.

Phạm Nghĩa (Theo ABC New)