Thái Lan siết chặt lao động nhập cư

Tin mới

29/09/2016 22:28

Thái Lan đang tiến hành chiến dịch trấn áp lao động nhập cư do lo ngại người bản địa bị tranh giành công ăn việc làm.

Trong đợt truy quét do Bộ Lao động Thái Lan, cảnh sát và quân đội phối hợp thực hiện hôm 28-9, có 14 lao động nhập cư bị bắt tại một khu chợ ở thủ đô Bangkok, hầu hết là người Myanmar.

Từ ngày 1 đến 26-9, đã có 153 người nhập cư bị bắt tại các chợ, nhà hàng, siêu thị và trung tâm thương mại. Họ sẽ đối mặt mức án 5 năm tù và khoản tiền phạt 3.000 baht (gần 2 triệu đồng) hoặc bị trục xuất.


Một lao động nhập cư khóc trong cuộc bố ráp ở khu chợ Thái Lan hôm 27-9. Ảnh: Reuters

Một lao động nhập cư khóc trong cuộc bố ráp ở khu chợ Thái Lan hôm 27-9. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu bộ phận nhập cư của cảnh sát Thái Lan, ông Nathorn Phrosunthorn, nói với Reuters: “Chúng tôi nhận được nhiều khiếu nại về lao động nhập cư bất hợp pháp làm việc ở các khu chợ, trong đó có người Myanmar, Campuchia, Việt Nam và cả một số quốc gia Nam Á. Họ đang cướp công việc của người Thái. Lẽ ra, họ nên làm những công việc mà người Thái Lan không muốn làm như lau dọn nhà cửa”.

Theo một biên bản ghi nhớ năm 2015, công dân Việt Nam bị hạn chế tuyển dụng ở Thái Lan và chỉ có thể làm những công việc tay chân trong ngành đánh bắt cá hay xây dựng.

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết có hơn 3 triệu lao động nhập cư đang làm việc ở Thái Lan và phần lớn đến từ Myanmar. Họ thường làm những công việc mà người dân Thái Lan từ chối. Tuy nhiên, việc kinh tế gặp khó khăn trong hơn 2 năm qua khiến tâm lý bài xích lao động nhập cư ở Thái Lan tăng lên.

Ông Sanit Choklamlert, chủ một cửa hàng ở Bangkok, bức xúc: “Có quá nhiều người Myanmar ở đây và giành công việc với chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông Nathorn khẳng định Thái Lan không chủ trương chống lao động nhập cư. “Chúng tôi chỉ muốn lập lại trật tự” - ông nhấn mạnh.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI