Ông Khalid Abu Bakar, Cảnh sát trưởng quốc gia Malaysia, nhận định vụ rò rỉ có thể nhằm “phá hoại kinh tế” đất nước và là một phần của âm mưu lật đổ ông Najib.

Theo ông Khalid, tất cả thành viên của lực lượng đặc nhiệm điều tra Quỹ Đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Bht (1MDB), trong đó có quan chức ngân hàng trung ương, đều bị thẩm vấn để xác định xem ai là người rò rỉ tài liệu hoặc đây là thông tin thật hay giả.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak và vợ Rosmah Mansor vẫy tay chào người ủng hộ
 Ảnh: AP
Thủ tướng Malaysia Najib Razak và vợ Rosmah Mansor vẫy tay chào người ủng hộ Ảnh: AP

Sự tồn tại của số tài liệu trên được báo The Wall Street Journal (Mỹ) nhắc đến lần đầu vào đầu tháng 7. Theo bài báo, những cơ quan chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp có liên hệ với với 1MDB đã chuyển 700  triệu USD vào các tài khoản của ông Najib. Trong đó, 2 giao dịch lớn nhất - 620 triệu USD và 61 triệu USD - được tiến hành vào tháng 3 năm 2013, trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

Số tài liệu này đã được chuyển cho Tổng chưởng lý Malaysia Abdul Gani, mở đường cho khả năng xuất hiện các cáo buộc hình sự và đẩy ông Najib vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ khi tham gia chính trường.

Cho đến giờ, nhà lãnh đạo Malaysia không đá động gì đến sự tồn tại của các tài khoản và số tiền nói trên. Thay vào đó, ông chỉ khẳng định không bao giờ dùng tiền công vào chuyện riêng, đồng thời gọi những cáo buộc mới nhất là “phá hoại chính trị”. Nhiều thành viên cấp cao Đảng Tổ chức Thống nhất dân tộc Malaysia (UMNO) cầm quyền tiếp tục công khai ủng hộ ông Najib.

Nếu bị buộc tội, ông Najib sẽ là thủ tướng đầu tiên của Malaysia đối mặt khả năng bị truy tố hình sự. Uy tín của ông còn bị giáng một đòn mạnh sau khi nhà chức trách điều tra đệ nhất phu nhân Rosmah Mansor vì cáo buộc nhận hơn 500.000 USD từ 1MDB vào đầu năm nay. Các luật sư của bà Rosmah đã bác bỏ cáo buộc này.

Xuân Mai