Các tờ báo SpiegelBild của Đức dẫn báo cáo từ lực lượng cảnh sát quốc gia cho biết cảnh tượng ở Cologne vào đêm giao thừa rất “hỗn loạn và đáng xấu hổ”.

Khi nhân viên an ninh tới trạm xe lửa chính của thành phố, họ nhìn thấy nhiều người dân lo lắng và khóc vì sợ hãi, trong khi trẻ em cảm thấy bị sốc. “Bên ngoài quảng trường là hàng ngàn người đàn ông, hầu hết là di dân. Họ bắn pháo hoa và ném chai lọ bừa bãi vào đám đông” - một quan chức cảnh sát cấp cao giấu tên nói.

Các phương tiện truyền thông Đức khác cũng dẫn nguồn tin cho biết có rất nhiều công dân Syria, Afghanistan và Iraq ở trong đám đông dù không rõ họ có tham gia vụ tấn công tình dục hay không.

Tạp chí Focus và báo Die Welt đưa tin cảnh sát tìm thấy giấy đăng ký trên người một số nghi phạm, cho thấy họ chỉ mới đến Đức gần đây. Nhưng giới chức trách không xác nhận tin này.

Trong khi đó, tờ Bild dẫn lời một cảnh sát làm nhiệm vụ trong đêm giao thừa nói rằng một người đàn ông khi bị bắt đã chìa giấy phép cư trú ra và nói: "Anh không làm gì được tôi hết", còn người khác bảo: "Tôi là người Syria. Anh phải đối xử đàng hoàng với tôi. Bà Merkel mời tôi đến đây". Những thông tin của Bild được cảnh sát xác nhận là đúng.

 

Cảnh sát Đức bất lực vụ tấn công tình dục ở Cologne. Ảnh: The Australian News
Cảnh sát Đức bất lực vụ tấn công tình dục ở Cologne. Ảnh: The Australian News

 

Trước đó, đài BBC (Anh) dẫn lời một số phụ nữ Đức có mặt tại hiện trường kể rằng khoảng 1.000 người đàn ông đa số đến từ Ả Rập và Bắc Phi – trong tình trạng say sượu và kích động - đã sàm sỡ, tấn công tình dục và cướp giật điện thoại di động, túi xách ở trung tâm TP Cologne, nơi người dân đang đón mừng lễ năm mới.

Cảnh sát Cologne cho biết họ đã tiếp nhận 121 trình báo, 3/4 số đó là cáo buộc tấn công tình dục gồm 2 vụ cưỡng hiếp. 16 nghi phạm được xác định danh tính nhưng chưa có người nào bị bắt giữ. Các khiếu nại tương tự được gửi lên chính quyền TP Hamburg (30 trường hợp) và TP Stuttgart.

Báo cáo của cảnh sát quốc gia Đức cho thấy lực lượng đặc nhiệm không thể đối phó với tất cả sự cố diễn ra đêm 31-12-2015 vì quá nhiều hành vi phạm tội xảy ra cùng lúc. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Cologne Wolfgang Albers khẳng định họ đã chuẩn bị tốt và không thiếu nhân lực.

Phát biểu tại thủ đô Berlin hôm 7-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel mô tả sự cố xảy ra vào năm mới là “không thể chấp nhận và ghê tởm”.

Bà hứa đáp trả thích đáng các vụ tấn công nêu trên. Bà Merkel từng cam kết Berlin có thể tiếp nhận 1,1 triệu người di cư năm 2015. Sau sự cố lần này, bà cho rằng Đức cần thay đổi luật, đẩy mạnh số lượng cảnh sát và đảm bảo hệ thống trục xuất tội phạm có hiệu quả.

Chính sách nhập cư của bà Merkel đang vấp phải nhiều chỉ trích và tranh cãi càng bùng lên sau những vụ tấn công trên.

 

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: DW
Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: DW

 

Trong khi đó, Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 7-1 tuyên bố nước này sẽ cấm người nhập cư Hồi giáo để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự vụ thảm sát Paris – Pháp và vụ tấn công tình dục ở TP Cologne – Đức vừa qua.

Theo kế hoạch hạn ngạch bắt buộc của Ủy ban châu Âu (EC), 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) phải tiếp nhận 120.000 người tị nạn, trong đó Slovakia đang được yêu cầu nhận khoảng 802 di dân. Chính phủ của ông Fico đã đệ đơn kiện chống lại kế hoạch của EC.

P.Nghĩa (Theo BBC)