Ngày cử hành tang lễ của thượng nghị sĩ 81 tuổi chưa được xác định nhưng ông McCain sẽ được chôn cất tại Nghĩa trang Học viện Hải quân Mỹ ở TP Annapolis, bang Maryland. Đáng lẽ ngài thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ bước sang tuổi 82 vào ngày 29-8. "Ông ấy là một ngọn lửa vĩ đại, sáng chói, người luôn che chở cho chúng tôi bằng hơi ấm và ánh sáng của mình" - cô Meghan McCain, một trong 7 người con của ông McCain, chia sẻ.  

Trên con đường dẫn tới nhà của ông Mccain ở TP Sedona, bang Arizona, một tấm bảng đã được dựng lên với hàng chữ: "Thượng nghị sĩ McCain, cám ơn vì lòng phụng sự của ông". Trong ánh hoàng hôn buông xuống vùng nông thôn mộc mạc mà ông McCain hết lòng yêu quý, một đoàn xe cảnh sát lặng lẽ hộ tống chiếc xe chở thi hài người cựu binh.  

Cảnh sát hộ tống xe chở thi hài ông McCain về quê nhà - Ảnh 1.

Ông McCain cùng con gái trong bức ảnh công khai cuối cùng hồi đầu năm nay. Ảnh: Twitter

Tổng thống Donald Trump, người từng chế giễu quá khứ cựu binh của ông McCain, nói ông gửi "lời chia buồn và sự kính trọng sâu sắc nhất" tới gia đình người quá cố nhưng không đề cập đến cá nhân người thượng nghị sĩ 6 nhiệm kỳ. 

Ông McCain là thành viên hiếm hoi của đảng Cộng hòa công khai và thẳng thắn chỉ trích tổng thống Mỹ, cáo buộc ông Trump là người "ngây thơ" và "ích kỷ". Vào năm 2017, ông McCain là người nắm lá phiếu quyết định khi làm đảng Cộng hòa thất bại trong việc bãi bỏ các cải cách chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Barack Obama. Đây là hành động khiến ông Trump không bao giờ tha thứ. 

Cảnh sát hộ tống xe chở thi hài ông McCain về quê nhà - Ảnh 2.

Đoàn xe đưa ông McCain từ TP Sedona đến TP Phoenix. Ảnh: CNN

Cảnh sát hộ tống xe chở thi hài ông McCain về quê nhà - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Trong những tháng cuối đời, ông McCain không ra đi một cách lặng lẽ mà vẫn thường xuyên công kích ông Trump lẫn chính sách của tổng thống Mỹ. Ông phản đối ứng viên giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của ông Trump, bà Gina Haspel, vì quá khứ giám sát việc tra tấn của bà này. 

Ông chỉ trích tổng thống Mỹ vì xa lánh các đồng minh trong một hội nghị thượng đỉnh quốc tế. Ông lên án chính sách nhập cư không khoan nhượng của chính quyền là "vết nhơ đối với tính lịch sự của người Mỹ". Ông cũng không ngần ngại gọi hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Trump và Tổng thống Vladimir Putin tại Helsinki - Phần Lan là một "sai lầm bi thảm".

Ngoài Tổng thống Trump, nghị sỹ được nể trọng McCain còn có nhiều bất đồng với các chính trị gia khác, kể cả những người cùng nhóm, nhưng vẫn được công nhận rộng rãi về sự chính trực. Cựu Tổng thống George W. Bush, người từng đánh bại ông McCain để trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2000, gọi đối thủ chính trị một thời là "người đàn ông có niềm tin sâu sắc, một người yêu nước hàng đầu" và "người bạn tôi sẽ nhớ một cách sâu đậm".

Trước đây, khi được hỏi muốn được tưởng nhớ như thế nào, ông McCain chỉ trả lời một cách đơn giản: "Chỉ cần nhớ rằng tôi đã đóng góp rất nhiều trong việc bảo vệ đất nước".

Cảnh sát hộ tống xe chở thi hài ông McCain về quê nhà - Ảnh 4.

Người dân đứng bên đường đưa tiễn ông McCain. Ảnh: Reuters

Cảnh sát hộ tống xe chở thi hài ông McCain về quê nhà - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Cảnh sát hộ tống xe chở thi hài ông McCain về quê nhà - Ảnh 6.

Nhà Trắng treo cờ rủ tưởng nhớ ông McCain. Ảnh: CNN

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)