Theo Reuters, cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng vòi rồng và hơi cay, đồng thời bắt giữ hơn 300 người biểu tình vào ngày 1-7. Cùng ngày, họ đăng tải bức ảnh một cảnh sát bị chảy máu tay, nói rằng người này bị đám đông biểu tình đâm bằng "vật nhọn". Sau khi ra tay, các nghi phạm đã bỏ chạy trong khi những người xung quanh không hỗ trợ, cảnh sát cho biết.

Người phát ngôn cảnh sát Hồng Kông trong một tuyên bố hôm 2-7 tiết lộ nghi phạm bị bắt giữ là một người đàn ông họ Wong, song không xác nhận liệu người này bị bắt trong lúc rời khỏi Hồng Kông hay đang làm việc tại sân bay. 

Trong khi đó, tờ Apple Daily dẫn một số nguồn tin mật khẳng định nghi phạm bị bắt giữ khi đang ngồi trên một chuyến bay của hãng Cathay Pacific để đến London.

Một nhân chứng cho biết "khoảng 10 phút trước khi máy bay cất cánh, 3 xe cảnh sát tiến về phía cổng 64, bên ngoài máy bay của hãng Cathay Pacific" và khoảng 10 cảnh sát chống bạo loạn đã lên máy bay.

Cảnh sát Hồng Kông bắt nghi phạm biểu tình ngay trên máy bay - Ảnh 1.

Một cảnh sát bị thương trong cuộc biểu tình hôm 1-7. Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình địa phương Cable TV dẫn một nguồn tin cảnh sát cho biết cảnh sát nhận được một cuộc gọi giấu tên vào lúc 23 giờ 43 phút, 12 phút trước khi máy bay cất cánh, rằng nghi phạm đang trên đường đến London. Người này đã mua vé 1 chiều khoảng 2 giờ trước khi vụ tấn công xảy ra và đã đến sân bay mà không mang theo hành lý.

Trước đó, cựu đặc khu trưởng Hồng Kông Leung Chun-ying (Lương Chấn Anh) thông qua mạng xã hội Facebook treo thưởng 500.000 HKD (64.513 USD) cho bất cứ cá nhân nào hỗ trợ bắt giữ nghi phạm đâm cảnh sát, đồng thời cam kết thông tin của người hỗ trợ sẽ được giữ kín.

Trong khi đó, theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 2-7, 3 nhân viên hải quan bị bắt giữ trong cuộc biểu tình một ngày trước đó sẽ bị cho thôi việc.

Cảnh sát Hồng Kông bắt nghi phạm biểu tình ngay trên máy bay - Ảnh 2.

Cảnh sát Hồng Kông hôm 1-7 bắt giữ hơn 300 người biểu tình. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)